Những cú “phốt” của trọng tài Vũ Phúc Hoan khiến V.League bẽ mặt

Trận đấu bù vòng 3 V.League 2021 đã chứng kiến chiến thắng 1-0 của SHB Đà Nẵng trước đội khách Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Sau trận đấu, HLV Phạm Minh Đức tỏ ra thất vọng khi cho rằng trọng tài Hoan đã có nhiều sai sót và cần phải được đào tạo thêm. Ông cũng nhấn mạnh rằng trọng tài này đã có nhiều lần gây tranh cãi trước đó.

Trọng tài Vũ Phúc Hoan đã nhiều lần gây bất ngờ với những quyết định không chính xác trong vai trò trọng tài chính và trọng tài bàn trong hai mùa giải 2019 và 2020, dù đã được giao trách nhiệm.

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức không do dự diễn đạt ý kiến về phương pháp cầm còi của trọng tài Vũ Phúc Hoan.
HLV Phạm Minh Đức không ngần ngại nêu quan điểm về cách cầm còi của trọng tài Vũ Phúc Hoan.

Pha phạt góc đáng tiếc của trọng tài Trương Hồng Vũ đã khiến Tiến Linh không thể ghi bàn trong trận đấu giữa Viettel và Bình Dương ở vòng 24 của giải V.League 2019. Trọng tài chính là Trương Hồng Vũ nhưng tình huống xảy ra trước mặt trọng tài phụ Vũ Phúc Hoàn.

Trong trận đấu, hậu vệ Bùi Tiến Dũng tranh giành vị trí với tiền đạo Hồ Sỹ Giáp dẫn đến việc cầu thủ đội Viettel để bóng chạm tay khi ngã. Trọng tài Vũ đã phát hiện lỗi chạm tay và cho đội Bình Dương được hưởng quả đá phạt. Cầu thủ đội Bình Dương đã nhanh chóng thực hiện pha đá phạt và Sỹ Giáp chuyền bóng cho Tiến Linh sút tung lưới đối phương. Bàn thắng này đã được công nhận là hợp lệ bởi trọng tài Vũ.

Trợ lý đầu tiên đã được ông Vũ nhìn về phía để kiểm tra liệu Tiến Linh có đang đứng ở vị trí hợp lệ trước khi ông chỉ tay về phía khu vực giữa sân để công nhận bàn thắng. Đội Viettel cho rằng Bùi Tiến Dũng đã bị phạm lỗi, tuy nhiên trọng tài lại cho Bình Dương được thực hiện quả đá phạt. Hơn nữa, ông Vũ còn quay đầu để nhìn vào trợ lý đầu tiên.

Trong tình huống ”pháp luật” của ông Vũ, trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan đóng vai trò quan trọng. Ông Hoan đã đưa ra lời khuyên cho trọng tài chính một thời gian khá dài và ông Vũ đã xác nhận lại nhiều lần trước khi thay đổi quyết định. Tình huống này đã khiến đội Bình Dương phản ứng mạnh mẽ và các vị khách đành chấp nhận kết quả thua 1-2 với sự thất vọng.

  Xây dựng đội hình FO4 Team Color Mạnh Ngon Bổ Rẻ Nhất 2023
Chủ tịch đội bóng SHB Đà Nẵng, Bùi Xuân Hòa đã cảm thấy bực tức vì phương pháp thổi còi của ông Hoan.
Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng, Bùi Xuân Hòa từng bức xúc trước cách cầm còi của ông Hoan.

Đề xuất được đưa ra bởi CLB Bình Dương là áp dụng cơ chế treo còi vĩnh viễn đối với tổ trọng tài điều khiển trận đấu khi họp với VPF và VFF tại Hà Nội. CLB Bình Dương cho rằng “Ban điều hành nên tránh sử dụng những trọng tài không có tâm, không có đức như vậy”. Trưởng ban trọng tài VFF, Dương Văn Hiền, thừa nhận sai lầm của cấp dưới, tuy nhiên không tiết lộ về án phạt hay hình thức kỷ luật đối với tổ trọng tài theo quy định của FIFA.

Với trận đấu giữa Hà Nội và Khánh Hòa thuộc vòng 15 của giải V.League 2019, trọng tài Vũ Phúc Hoan đã tạo ra một cuộc tranh cãi khi HLV Chu Đình Nghiêm lao vào sân. Trong phút bù giờ cuối cùng, Thành Lương đã chạy lên và nhận được đường bóng dài từ sân nhà, tuy nhiên, trọng tài biên đã cho rằng anh ta đang ở vị trí việt vị, khiến ông Nghiêm phản đối rằng Thành Lương đứng trên cầu thủ đối phương tới cả mét. Có sự khác biệt trong quan điểm của tổ trọng tài, cuộc tranh cãi đã xảy ra.

Ngay trước khi trận đấu kết thúc, đội khách đã có bàn thắng san bằng nhờ sự góp công của Nguyễn Tấn Điền. HLV Chu Đình Nghiêm không kiềm chế được cảm xúc và lao vào sân để tranh cãi với tổ trọng tài vì cho rằng đã bị cướp chiến thắng.

Trong cuộc họp báo, HLV Chu Đình Nghiêm đã nói rằng trợ lý đã kịp đến và ôm ông lại, tuy nhiên ông vẫn phản ứng mạnh và nói ra nhiều lời không hay. Ông cho rằng trọng tài không có kinh nghiệm và không quyết đoán trong những tình huống 50/50.

  526

Trận đấu giữa Sài Gòn và SHB Đà Nẵng ở vòng 18 gây ra tranh cãi lớn khi ông Hoan – trọng tài của trận đấu này – nhận được nhiều phản ứng từ phía SHB Đà Nẵng. Sau khi hiệp 1 kết thúc, HLV Lê Huỳnh Đức đã rất tức giận khi đứng chờ ông Hoan và cả hai đã vào đường hầm để phản đối. Chủ tịch Bùi Xuân Hòa cũng đã phản ứng mạnh mẽ với quyết định của trọng tài sau thời gian nghỉ giữa hai hiệp.

Cả hai đội đều thể hiện sự nổ lực và tấn công đầy cảm hứng. Chúng tôi được may mắn ghi bàn trước, nhưng sau đó trọng tài đã khiến cho các cầu thủ của chúng tôi bị rối loạn. Anh ta được cho là không đủ chuyên nghiệp khi quyết định ở một tình huống bóng đá, mặc dù bóng đã lăn ra ngoài từ chân của đối thủ, anh ta vẫn quyết định xác định phạt góc cho chúng tôi. Tiếng còi của anh ta ảnh hưởng đến cả hai đội.

Trận đấu tại Thiên Trường trong vòng 6 V.League 2020 là sự mất uy tín của trọng tài và ông Hoan đóng vai trò chính.
Trận đấu trên sân Thiên Trường ở vòng 6 V.League 2020 là “vết nhơ” của công tác trọng tài mà ông Hoan là nhân vật chính.

Dễ xảy ra tình huống không may nếu trọng tài không duy trì được trật tự trên sân. Chúng tôi mong muốn ông ấy giữ tinh thần tỉnh táo, nhưng ông ấy chỉ tập trung vào sân bóng trong hiệp một. Tôi không hiểu nếu trọng tài có bị ảnh hưởng tâm lý trong hiệp một hay không, dù đội nhà đã giành chiến thắng đậm đà với tỉ số 4-1, HLV Huỳnh Đức cho biết.

Trận đấu gây chú ý ở vòng 6 V.League 2020 khi Nam Định đối đầu Hải Phòng được nhắc đến vì sai sót đáng tiếc của trọng tài Vũ Phúc Hoan cùng trợ lý Hoài Tâm. Trận đấu này đánh dấu một trận đấu đáng buồn của ông Vũ Phúc Hoan.

Sau khi Joseph Mpande ghi bàn mở tỷ số, trận đấu đã có sự thay đổi. Trong khi Trợ lý trọng tài Hoài Tâm có vị trí quan sát tốt, nhưng không báo việt vị cho cầu thủ Thế Cường (Hải Phòng), dẫn đến đội khách có được bàn thắng mở tỷ số. Thêm vào đó, trọng tài Vũ Phúc Hoan đã công nhận một “bàn thắng ma” cho Hải Phòng, đây cũng là một trong những tình huống sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

  Những điều kỳ lạ về chiếc Cúp vàng của World Cup

Sử dụng cả hai chân, Phạm Mạnh Hùng đã lao vào tranh bóng nguy hiểm với Mạnh Cường ở phút 72. Tuy nhiên, chỉ cầu thủ của đội Nam Định được hưởng quả đá phạt theo quyết định của trọng tài Hoàn. Phạm Mạnh Hùng đã bị rút một thẻ vàng trước đó, nếu anh nhận thêm một thẻ vàng nữa thì sẽ phải rời sân.

Trong suốt 90 phút ở Thiên Trường, người xem Nam Định cùng ban huấn luyện phản đối và thất vọng trước cách điều khiển trận đấu của ông Hoan. Các cầu thủ đội nhà phản ứng nhưng không thành công. Đến phút 87, Nam Định tiến hành tấn công và thực hiện đường bóng treo vào trong đà di chuyển của Đỗ Merlo. Thủ môn Văn Toản nhảy cao đập trúng bóng sau đó chạm vào chân Đỗ Merlo. Sau đó, cầu thủ Hải Phòng giành lấy quả bóng và thực hiện phản công nhanh, ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0. Khả năng chuyên môn yếu của ông Hoan khiến ông bị kỷ luật.

Sau khi không thực hiện đúng nhiệm vụ trong 4 trận liên tiếp ở các vòng 7, 8, 9, 10, ông cùng trợ lý Tâm đã bị kỷ luật và nhận án phạt từ Ban Trọng tài VFF. Tuy nhiên, các CĐV Nam Định đã phản đối quyết định này và cho rằng tiếng còi méo của ông Hoan là nguyên nhân chính. Họ đã gửi bản kiến nghị đến VFF và VPF, hy vọng sẽ có một quyết định thích đáng với sai lầm nghiêm trọng của trọng tài cầm còi ở V.League như ông Hoan, dù kết quả có thể không thay đổi được.

Đề xuất của người hâm mộ Nam Định là treo còi vĩnh viễn đối với hai cá nhân Vũ Phúc Hoan và Hoài Tâm, đã được gửi đến VFF và VPF. VFF đã đề nghị công an tiến hành điều tra để tìm hiểu về những sai lầm được cho là đã xảy ra một cách thường xuyên của ông Vũ Phúc Hoan, và xác định xem có liên quan đến việc mua bán độ hay không, hoặc có tác động tiêu cực đến hoạt động của đội bóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *