Tìm hiểu kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Nội dung của bài viết.

Khung thành là gì và kích thước khung thành bóng đá thế nào thì đạt chuẩn FIFA? 2 thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp bên dưới đây. Mọi người cùng tham khảo qua bài viết để hiểu hơn về khung thành bóng đá nhé !

Khi theo dõi trận đấu bóng đá, không ít người trong số chúng ta chắc chắn sẽ đặt câu hỏi, kích thước khung thành bóng đá là bao nhiêu? Thực tế, khung thành bóng đá là một công cụ cần thiết khi thi đấu bộ môn này và kích thước của nó được quy định rõ ràng trong luật thi đấu. Trong chủ đề này, Kiến Thức Thể Dục sẽ chia sẻ thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn về kích thước khung thành bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!

Cầu môn bóng đá.là gì?

Cột môn, còn được gọi là cầu môn hoặc gôn bóng đá, là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu trên sân bóng đá và phải hiện diện trong mọi trận đấu, dù quy mô nhỏ hay lớn, tập luyện hay thi đấu. Theo tiêu chuẩn kích thước của FIFA, cột môn phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Cột môn bóng đá được phân loại theo loại sân bóng hiện nay, bao gồm:

  Top 5 thủ môn hay nhất thế giới thời điểm hiện nay

Sân bóng đá nhỏ (sân bóng 5 người).

Sân bóng đá 7 người.

Sân đá bóng 11 người.

Khung thành bóng đá là cấu trúc được đặt ở hai đầu sân bóng, được làm bằng kim loại hoặc nhựa, có hình chữ nhật và có kích thước chuẩn để giúp các cầu thủ đưa bóng vào lưới đối phương.

Cầu môn bóng đá.

Để xác định đội chiến thắng trong trận đấu, sử dụng cầu môn. Trong một trận bóng đá, hai đội có số lượng cầu thủ tương đương sẽ thi đấu trên sân và cố gắng đưa trái bóng vào cầu môn của đối thủ. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng trong trận đấu đó.

Cầu môn bóng đá.được cấu tạo bằng 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành được nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang và người ta thường giăng lưới lên phía sau khung thành. Mục đích giăng lưới xung quanh khung thành là để phân biệt các tình huống bóng, để xem bóng ra ngoài hay vào trong khung thành, nhằm xác định đúng số lần ghi bàn của các đội. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp đặt ở vị trí chính giữa ở mỗi đầu sân bóng.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), kích thước khung thành sẽ tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên loại sân bóng. Đối với sân bóng đá 11 người, kích thước khung thành tiêu chuẩn được quy định cụ thể như sau:

  Kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho nguời mới bắt đầu

Kích thước của cửa thành là 7.32m (được tính từ bên trong của 2 cột dọc).

Độ sâu (độ bám của lưới khung) là 1.5m.

Được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang, chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người là 2.44m.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người là 7,32m rộng và 2,44m cao, được quy định bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để đảm bảo tính công bằng và đồng đều trong các trận đấu.

Kích thước cửa sân bóng đá cho 11 người là như vậy.

Kích thước tối đa của cột dọc và xà ngang trên khung thành bóng đá chuẩn quốc tế là 12cm. Các cột dọc và xà ngang được sơn màu trắng và lưới khung thành thường được sản xuất từ nilon hoặc sợi vải tổng hợp. Lưới sẽ được gắn bên cột dọc và xà ngang, sau đó cài xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến trận đấu, khi căng lưới trên sân bóng 11 người – sân bóng chuẩn quốc tế phục vụ cho thi đấu quốc tế, người ta cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người.

Kích thước cửa sân bóng đá 7 người tuân theo tiêu chuẩn của FIFA và tỉ lệ với diện tích sân bóng đá 7 người thấp hơn so với sân bóng đá 11 người, do đó kích thước cửa sân cũng nhỏ hơn.

Khung thành có chiều rộng là 6m.

Kích thước dọc của khung thành là 1.2m.

Kích thước cửa thủ môn là 2.1m.

Kích thước chiều rộng lớn của các loại trụ là 12cm.

Khung thành bóng đá được đặt ở giữa đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ có chiều dài 6m.

  Danh sách huấn luyện viên Manchester United F.C. – Wikipedia tiếng Việt
Kích thước khung thành bóng đá 7 người có chiều rộng 2,4m và chiều cao 1,2m, nhằm tạo ra một sân chơi hấp dẫn và thú vị cho những người yêu môn thể thao này.

Kích cỡ khung thành của môn bóng đá 7 người.

Tương tự như cầu môn trong trận đấu bóng đá 11 người, cầu môn trong bóng đá 7 người cũng được phủ lớp sơn màu trắng và có thể sử dụng lưới bằng chất liệu nilon hoặc vải sợi tổng hợp.

Kích thước khung thành bóng đá Mini.

Kích cỡ của khung thành trên sân bóng đá Mini 5 người sẽ phù hợp với chiều dài từ 36-42m và chiều rộng từ 16-25m. Đây là sân bóng đá thuộc loại Mini, phục vụ cho 5 người chơi.

Kích thước của khung thành là 3m chiều ngang.

Chiều cao của cánh cửa là 2m.

Kích thước độ sâu của cửa thành là 1.2m.

Kích thước của cột dọc và xà ngang đều là 8cm.

Kích thước khung thành bóng đá Mini là 2,44m chiều rộng và 1,22m chiều cao, được sử dụng phổ biến cho trận đấu bóng đá nhỏ trong các khu vực có diện tích hạn chế như sân chơi, sân trường học hay trong nhà.

Kích thước cửa hàng bóng đá 5 người.

Tương tự như khung thành sân bóng đá 11 vận động viên và 7 vận động viên, khung thành sân bóng đá nhỏ cũng có sân trắng tinh và lưới vững chãi.

Lời kết.

Các bạn đã nghiên cứu kỹ về kích thước khung thành bóng đá qua bài viết của Kiến Thức Thể Dục. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể tự xây dựng sân bóng đá tại địa phương, cơ quan hoặc đoàn thể của mình để cung cấp một sân chơi thể thao chuẩn cho tất cả mọi người. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo! Chào tạm biệt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *