[Hướng dẫn] Kỹ thuật chạy cự ly trung bình đúng cách chi tiết

Một trong những phần tập luyện được ưa chuộng trong môn điền kinh là việc chạy cự ly trung bình và đây cũng là một phần thi quan trọng trong các giải thi đấu điền kinh. Để tham gia vào nội dung này, người tập luyện cần sự chịu đựng, tốc độ và kỹ thuật tốt.

Nếu bạn chưa có sự hiểu biết rõ ràng, chúng ta có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây từ Oreni! Vì vậy, để có được thành tích thi đấu tốt nhất, chúng ta cần áp dụng phương pháp chạy đúng kỹ thuật trong cuộc thi chạy cự ly trung bình như thế nào?

1. Khái niệm chạy cự ly trung bình là gì?

Một trong những phần thi của môn điền kinh là chạy đường trung bình, bên cạnh đó còn có các phần thi như chạy đường ngắn, chạy đường dài, ném lao, đẩy tạ, nhảy cao, nhảy xa… Quãng đường chạy của nó thường dài hơn chạy nước rút, tương đương với chạy đường dài.

 • Thông tin về quãng đường trung bình thường được chạy có thể dao động từ 500 đến 2.000m.
 • Với môn chạy đường trung bình tại Olympic, khoảng cách chạy chuẩn là 800m và 1.500m.
 • Bên cạnh việc chạy tiếp sức 4x100m nam nữ hoặc cả nam và nữ, cự ly trung bình cũng được thực hiện. Ngoài ra, nội dung chạy tiếp sức 4x100m nam nữ hoặc cả nam và nữ cũng đã được bổ sung.
Khái niệm chạy cự ly trung bình là một chỉ số thống kê quan trọng, đo lường khoảng cách trung bình mà một người chạy được trong một lượt tập luyện. Nó giúp người chạy đánh giá được sự tiến bộ của mình và xây dựng kế hoạch tập luyện hiệu quả hơn.

Thi chạy cự ly trung bình là môn thể thao được ưa chuộng trong điền kinh.

>> Tìm hiểu thêm: Đi chạy tự nhiên là gì? Tham gia cuộc đua marathon là gì?

2. Lợi ích của chạy cự ly trung bình là gì?

Tham gia chạy đường trung bình sẽ giúp bạn tập luyện sức khỏe, cải thiện thể chất, tăng cường độ bền, linh hoạt và sức chịu đựng cho cơ thể.

Vận động viên giữ vững tốc độ chạy, mở rộng diện tích phổi và cải thiện sức khỏe theo thời gian bằng cách chạy trên quãng đường trung bình.

Chạy cự ly trung bình mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường tim mạch, giảm cân, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời còn giúp tăng cường sự kiên trì và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Chạy khoảng cách trung bình giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả.

Vận động viên có thể đạt được thân hình cân đối, cơ thể khỏe mạnh và đốt cháy năng lượng đáng kể nhất khi thực hiện phương pháp chạy trung bình khoảng cách. Hơn nữa, phương pháp này cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của họ. Điều này cũng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe tim mạch của các vận động viên.

  Top 5 Tiền Vệ Phòng Ngự CDM Trong Fo4 Dưới 50 Triệu BP

3. Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình đúng cách

Được phân thành nhiều giai đoạn khác nhau, phương pháp chạy trung bình thường kỹ thuật giúp cho các vận động viên cải thiện tốc độ chạy của họ tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe, theo lời chia sẻ của huấn luyện viên điền kinh.

Khi tham gia thi đấu nội dung chạy cự ly trung bình bạn cần nắm rõ các giai đoạn chạy như sau:.

3.1. Khởi động

Dành thời gian từ 5 đến 10 phút để thực hiện các động tác tập lỏng cơ, vận động nhẹ nhàng cơ thể trước khi bắt đầu tập chạy đường trung bình. Nhằm tăng khả năng uốn dẻo và linh hoạt, tập thể dục để làm nóng toàn bộ cơ thể và khớp xương.

Bắt đầu là hành động giúp cho người chơi thể thao nâng cao tốc độ chạy và giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi tham gia thi đấu.

Khởi động là quá trình bắt đầu hoạt động của một thiết bị hoặc hệ thống máy móc, thường đi kèm với các quy trình kiểm tra và chuẩn bị trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

Bắt đầu là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trước khi tham gia chạy bộ.

Khởi động là quá trình bắt đầu hoạt động của một thiết bị hoặc hệ thống máy móc, thường đi kèm với các quy trình kiểm tra và chuẩn bị trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

Máy tập chạy bộ Oreni RE-5 có tính đa năng, được thiết kế để giúp cho việc tập luyện chạy bộ, tập gập bụng và massage hiệu quả. Nó rất thích hợp để rèn luyện sức khỏe tại nhà cho cả gia đình.

Xem thêm.

3.2. Giai đoạn xuất phát

Kỹ năng bắt đầu là yếu tố quan trọng trong mọi bài tập thể dục. Nó giúp tạo sự động lực cho vận động viên để thực hiện thành công các kỹ năng tiếp theo.

Thông thường, khi thi đấu chạy cự ly trung bình, người chơi thường sử dụng phương pháp xuất phát bằng cách dựa trên hai điểm tựa. Tuy nhiên, khi thi đấu chạy 800m, vận động viên có thể sử dụng phương pháp xuất phát bằng cách dựa trên ba điểm tựa.

Khởi đầu của giai đoạn này trong cuộc thi có thể được khai báo bằng một lệnh hoặc được thực hiện bằng cách thổi còi hoặc phất cờ từ trọng tài.

Khi nhận lệnh “vào chỗ”, vận động viên cần đặt chân thuận sát vào vạch xuất phát và đưa chân còn lại về phía sau để hơi khuỵu đầu gối. Thân người cần được hướng về phía trước và trọng tâm phải được hạ thấp. Đồng thời, VĐV cần sử dụng hai tay và hai chân để giữ thăng bằng và nhìn thẳng trước mắt.

Giai đoạn xuất phát là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của một sản phẩm hoặc dự án, thường được đánh giá là giai đoạn quan trọng nhất để đảm bảo thành công trong tương lai.

Áp dụng đúng kỹ năng khởi động giúp người vận động viên có sự chuẩn bị tốt trước khi chạy bộ.

Giai đoạn xuất phát là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của một sản phẩm hoặc dự án, thường được đánh giá là giai đoạn quan trọng nhất để đảm bảo thành công trong tương lai.

Với thiết kế vững chắc, Máy chạy bộ điện Oreni RE-6 được trang bị động cơ DC 4.0HP cực kỳ mạnh mẽ.- Hiệu quả tại gia đình, sản phẩm hỗ trợ cho việc tập chạy bộ, tập gập bụng và massage.

  MacBook có chơi được FIFA Online 4 (FO4) không? Cách tải và cài game - https://vvc.vn - Điện Máy VVC | Sản Phẩm Điện Tử | Điện Lạnh | Phụ Kiện Máy Móc Gia Đình

Xem thêm.

3.3. Giai đoạn tăng tốc

Giai đoạn tiếp theo trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình là giai đoạn tăng tốc. Ngay khi nghe thấy hiệu lệnh “xuất phát”, các VĐV cần bắt đầu chạy với tốc độ tối đa.

Để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, VĐV sẽ phải tập trung dồn trọng tâm về phía trước một cách chính xác. Sau đó, giai đoạn tăng tốc sẽ được thực hiện một cách đơn giản. Khi đạt được tốc độ mong muốn, VĐV sẽ dừng tăng tốc và chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng.

Giai đoạn tăng tốc là giai đoạn trong quá trình luyện tập thể dục thể thao, khi cơ thể được đẩy đến giới hạn, tập trung vào tăng cường sức mạnh và tốc độ, để nâng cao hiệu suất và đạt được kết quả tốt hơn.

Áp dụng phương pháp tăng tốc thích hợp sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất cao khi tham gia điền kinh.

>> Tìm hiểu thêm: Cách tăng tốc độ, cải thiện hiệu suất tốt hơn.

3.4. Giai đoạn giữa quãng

Trong giai đoạn chạy giữa quãng, khi vận động viên tiến vào, tần số bước chạy sẽ đạt ở mức từ 3,5 đến 4,5 bước/giây. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình và kỹ thuật chạy thẳng được sử dụng.

Bạn nên lưu ý:

 • Bước đầu tiên khi chạy cự ly trung bình là đặt tư thế đúng. Vận động viên cần hơi hướng thân người về phía trước khoảng 4-6 độ, giữ hông thẳng, vai, cơ, mặt trước và cổ thả lỏng nhất có thể và đầu ở trạng thái thẳng. Sau đó, bàn chân cần được đặt sao cho theo hướng chạy thẳng về phía trước để tối đa hóa hiệu quả chạy.
 • Khi thực hiện cự ly trung bình, vận động viên cần chú ý đến cách đánh tay để thực hiện kỹ thuật này. Đánh tay bằng bàn tay phải đối xứng và di chuyển một cách nhịp nhàng với chân để duy trì thăng bằng tốt hơn và kết hợp hài hòa với hơi thở để điều chỉnh các bước chạy phù hợp.

Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nếu bạn thực hiện phương pháp chạy đúng và có cơ hội đạt thành tích cao theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Giai đoạn giữa quãng là thời điểm mà giọng nói của người nói sẽ thay đổi từ cao xuống thấp, đây là một trong những kỹ thuật quan trọng để giúp giọng nói trở nên trôi chảy và dễ nghe hơn.

Khoảng thời gian giữa hai đoạn vận động giúp cho VĐV duy trì sức bền một cách hiệu quả.

3.5. Giai đoạn về đích

Ám chỉ giai đoạn kết thúc của kỹ thuật chạy trung bình cự ly, là khi đến đích. Trong giai đoạn quan trọng này của cuộc chạy, người vận động cần tập trung vào khi tiến gần vạch kết thúc và sử dụng hết sức mạnh để cố gắng chạy nhanh đến đích.

Để hoàn thành nhanh chặng đường, bạn cần tập trung vào việc di chuyển bằng tay và chân nhiều hơn, tập trung hướng mắt về phía trước và di chuyển nhanh hơn. Hãy luôn nhớ, khi cơ thể của bạn bắt đầu mệt mỏi, hãy chuyển sang đi bộ thay vì dừng lại đột ngột. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ từ các vận động viên giàu kinh nghiệm.

  Đánh Chặn Trong Bóng Đá Là Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đúng Chuẩn

Hiệu quả của các Vận động viên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này, vì thế các VĐV cần tập trung.

Giai đoạn về đích là thời điểm cuối cùng của một cuộc đua, khi các vận động viên cố gắng hết sức để vượt qua đối thủ và giành chiến thắng. Nó thường là khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng và đầy cảm xúc.

Vượt qua giai đoạn cuối để giúp VĐV đạt được thành tích ấn tượng.

4. Lưu ý khi chạy cự ly trung bình đúng cách hiệu quả

Tại đó, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về các kỹ thuật chạy trung bình khoảng cách trong cuộc thi điền kinh.

Sau khi sử dụng đầy đủ các kỹ thuật trong mỗi giai đoạn diễn ra, các vận động viên cần chú ý một số vấn đề phụ thuộc vào đó.

 • Tránh đánh tay quá cứng khi chạy để tránh gây đau vùng tay. Nên tập trung vào việc vận động khớp vai một cách nhẹ nhàng, linh hoạt.
 • Khi tập chạy, hãy giữ cánh tay để giữ thăng bằng cho cơ thể.
 • Khu vực hông và vai nên xoay đều và nhẹ nhàng theo hướng ngược nhau.
 • Không được để cánh tay làm việc quá sức, hãy phối hợp tay nọ chân kia trong suốt quá trình chạy bộ.
 • Nên thư giãn hoặc nắm nhẹ bàn tay để ngón cái chạm nhẹ vào ngón trỏ, ngón cái nên được giữ cao hơn các ngón tay khác.
 • Nên quay cánh tay phải một góc 90 độ thay vì duỗi thẳng.
 • Thân thể nên hướng về phía trước nhưng phải giữ ngay phần lưng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.

Chú ý tới kỹ năng chuyển động của cả tay và chân khi chạy sẽ giúp cho các vận động viên đạt được thành tích thi đấu tốt hơn.

Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.
Khi chạy cự ly trung bình, bạn cần lưu ý các kỹ thuật thở và chuyển động cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần tập trung vào tâm lý và sự kiên nhẫn để vượt qua khoảng cách đó một cách dễ dàng.

Tổng kết

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho các VĐV mới tham gia tập luyện, thi đấu cải thiện khả năng chạy của họ tốt nhất khi tham gia môn điền kinh này. Toàn bộ bài viết trên đã giới thiệu cho bạn khái niệm chạy trung bình cự ly và kỹ thuật chạy trung bình cự ly chính xác nhất.

Rèn luyện kỹ năng chạy cự ly trung bình của bạn có thể được cải thiện thông qua việc chạy bộ thường xuyên ngoài trời hoặc sử dụng máy chạy bộ Oreni tại nhà. Oreni sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho bạn.

Ở đây kính đề nghị Oreni không viết bài nữa! Chúng tôi cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này! Hãy truy cập thường xuyên trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất!

 • Website.

Https://oreni.Vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *