Gia tộc người gác đền bóng đá Việt Nam

gia-toc1-1650760873.png

Gia tộc họ Trần

Bắt đầu từ anh trưởng Trần Văn Vĩnh.

Kể từ khi thành lập, ông Vĩnh đã tham gia với vị trí thủ môn trong đội bóng của Trường huấn luyện kỹ thuật thể dục thể thao trung ương.

Ông Vĩnh, người có chiều cao vượt trội và vòng tay rộng, đứng như một người khổng lồ trong khung gỗ. Chuyên gia Anatoly Mikhailovich Akimov, thủ môn xuất sắc nhất của Liên Xô thời trước Thế chiến thứ 2, kiện tướng Công huân và là HLV Công huân của Liên Xô, đã được cử sang giúp đỡ bóng đá Việt Nam và rất hài lòng với học trò này.

Chuyên gia Akimov đã huấn luyện Trần Văn Vĩnh trở thành một thủ môn tài năng của Đội tuyển thường trực bóng đá miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, nhờ có thể hình hoàn hảo, khớp cơ linh hoạt để thực hiện thành công các tư thế phức tạp, di chuyển linh hoạt và đưa ra những phán đoán chính xác trong tình huống.

Khi Trường huấn luyện giải thể, thủ môn Trần Văn Vĩnh về đầu quân cho đội bóng Tổng cục Bưu điện. Ngay lập tức, lứa cầu thủ đa phần về từ Trường huấn luyện như các ông Trần Văn Vĩnh, Mạc Đức Trọng, Nguyễn Tiến Cường, Lê Mai Tú, Lê Đình Chính, Trần Văn Tuấn, Lê Văn Phúc, Vũ Trường Giang, Nguyễn Hữu Hạnh, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thành Học, Trịnh Quốc Trung… Đã cùng các đàn anh Tạ Khôi, Đặng Văn Thịnh ”cóc”, Đỗ Văn Lực, Nguyễn Văn Hoàn, Huỳnh Ngọc Ẩn, Tô Đình Phàn, An Hợi ”toe”, Nguyễn Văn Huy ”Huy lô”, Lưu Mộng Hùng, Trần Minh Đức, Xay ”lé”… Đưa Tổng cục Bưu điện trở thành một thế lực của bóng đá Việt Nam và bóng đá Hà Nội.

  Dụng Quang Nho là ai? Tiểu sử, sự nghiệp cầu thủ đa năng của HAGL/Hải Phòng và ĐT U23 Việt Nam

Khi quan sát thủ môn Trần Văn Vĩnh đứng vững vàng trong vòng cấm, khán giả rất ngạc nhiên bởi anh ta đã chặn đứng thành công những pha dứt điểm nguy hiểm của tiền đạo đối thủ trong các trận derby Thủ đô.

Thủ môn Trần Văn Vĩnh, anh trai đứng đầu trong gia đình Trần tại Thái Nguyên, đã sớm thay thế vị trí của cha và giúp đỡ các em trong việc phát triển sự nghiệp thành công. Nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam ngưỡng mộ anh.

gia-toc2-1650760873.png

Thủ môn Trần Văn Vĩnh, hàng đầu bên trái trong chuyến tập huấn tại Hungari năm 1968

Kế cận thủ môn Trần Văn Vĩnh là Trần Văn Khánh. Khi đang tập luyện tại Trường huấn luyện, anh cả Trần Văn Vĩnh đã giới thiệu với các tuyển trạch viên nhà trường về cậu em Trần Văn Khánh, đang trên đất Thái Nguyên. Lặn lội lên Thái Nguyên ”xem giò cẳng”, đến khi gặp trực tiếp Trần Văn Khánh, nhìn thể hình lý tưởng, các tuyển trạch viên thốt lên : ”Thủ môn tương lai đây rồi, không cần phải kiểm tra thử thách nữa”. Vậy là kế hoạch dẫn Trần Văn Khánh ra sân Thái Nguyên sát hạch đã bị đổ bể một cách ngọt ngào. Khi Trường huấn luyện giải thể, Trần Văn Khánh về đội Thể công. Tại đội bóng của những người lính, Trần Văn Khánh đã trở thành Thủ môn huyền thoại của Thể công. Đây cũng là thủ môn xuất sắc nhất trong Gia tộc họ Trần, sở hữu hàng loạt giải thưởng, danh hiệu cao quý của bóng đá Việt Nam. Năm 1971, Việt Nam thành lập Đội tuyển Quốc gia đi thi đấu tại Cu Ba. Dù mới 22 tuổi, Trần Văn Khánh đã là 1 trong 4 người có số phiếu bầu chọn tuyệt đối.

  #Tiểu sử Achraf Hakimi - Hậu vệ xuất sắc thứ 2 Thế Giới

Ra vào hợp lý, kỹ thuật hoàn hảo và thể hình lý tưởng. Những động tác bắt bóng, đặc biệt là trong những tình huống “không chiến”, khiến những người yêu thích bóng đá đánh giá anh là “tiêu chuẩn” cho tất cả các thủ môn khi được khen ngợi với câu khẩu hiệu “Bay như Khánh…”. Trần Văn Khánh cũng là thủ môn “có thâm niên” lâu nhất cho đội tuyển Quốc gia và đội bóng Thể công. Hiện tại, ông đang cùng HLV Park Hang-seo chăm sóc cho đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Trong gia đình chủ hiệu ảnh, có bốn người con trai và một cô con gái tên là Tâm. Tất cả bốn người con trai đều là các thủ môn tài năng, đã từng thi đấu cho tuyển quốc gia và các đội bóng đá. Ông Trần Văn Vĩnh là thủ môn của đội Trường huấn luyện và Tổng cục Bưu điện, ông Trần Văn Khánh là thủ môn của Trường huấn luyện và Thể công, ông Trần Văn Thành (còn được biết đến với biệt danh Thành “Sport”) là thủ môn của đội Công an Hải Phòng và Công an Hà Nội, còn ông Trần Văn Trung (hay còn gọi là Trung “mán”) là thủ môn của đội Công an Hà Nội.

  Top 10 hậu vệ xuất sắc nhất thế giới trong lịch sử bóng đá
gia-toc3-1650760873.png
Thủ môn Trần Văn Khánh

Đội tuyển quốc gia cùng với các đội tuyển thanh niên và đội tuyển ngành đã được bắt gôn bởi ông Thành “Sport” và ông Trung “mán”. Cả ba đội đều có kinh nghiệm trong việc thi đấu bóng đá.

“Cậu út” Trần Văn Trung có hai đứa con trai là Trần Trung Kiên và Trần Anh Đức, cả hai đều là thủ môn. Trung Kiên hiện đang khoác áo Đội tuyển Quốc gia môn Futsal, trong khi Anh Đức đang đá cho Viettel và làm nhiệm vụ thủ môn cho các đội U Quốc gia trẻ từ khi mới 16 tuổi. Thế hệ thứ hai của “Gia tộc những người gác đền họ Trần” cũng có Trần Tiến Anh, con trai của thủ môn Trần Văn Vĩnh – một tuyển thủ Quốc gia và đội Thể công.

Cả thế hệ thứ 2 của “Gia tộc những người gác đền bóng đá Việt Nam” và các bậc phụ huynh đều cho thấy khả năng của mình trong vai trò thủ môn từ khi còn rất nhỏ.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu, hầu như không có gia tộc nào có được 7 thủ môn danh tiếng như gia tộc Trần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *