Luật bóng đá 7 người mới nhất theo chuẩn của Uỷ ban TDTT

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, để tham gia thi đấu, cần phải tuân thủ các quy định cụ thể để đảm bảo sự công bằng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật chơi bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn mới nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

 • Uỷ ban Thể dục thể thao là cơ quan ngang Bộ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thể dục thể thao trên toàn quốc. Uỷ ban này hợp tác với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan để thực hiện các tác vụ phát triển thể dục thể thao.
 • Từ tháng 08/2007, Uỷ ban TDTT đã được hợp nhất vào bộ và sau đó trở thành Tổng cục Thể hình thể thao trực thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch từ tháng 03/2008 đến hiện nay (09/2022).

Thông tin trong bài báo.

Luật bóng đá 7 người

Sử dụng một quy định thống nhất cho các giải bóng đá 7 người tại cả nước và cả các giải đấu quốc tế tại Việt Nam, các quy định bao gồm 17 điều luật đã được chính thức ban hành bởi Uỷ ban Thể dục Thể thao dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng – Chủ nhiệm của Uỷ ban.

Bên trên là những quy định liên quan đến số lượng cầu thủ tham gia trên sân, thời gian diễn ra trận đấu, các bàn thắng được tính và không được tính. Những quy định này sẽ được thực hiện bởi trọng tài.

Bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng sẽ được tính khi quả bóng đã vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang, dù bóng đang ở trên không hay trên mặt đất. Tuy nhiên, nếu quả bóng bị tấn công bằng tay hoặc cánh tay, bằng cách ôm, ném hoặc đấm vào cầu môn, thì bàn thắng sẽ không được tính, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt được quy định trước đó.

Nếu đưa bóng vào lưới đội phạm lỗi, chỉ có thể tính là bàn thắng nếu thực hiện đá phạt. Đội thắng cuộc là đội có số bàn thắng nhiều hơn đội đối thủ.

Phát bóng

Nếu quả bóng bị vượt ra khỏi biên đường ngang của khu cầu môn, đội bảo vệ có thể sút bóng ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn.

Thủ môn không được phép tiếp nhận quả bóng để đá lên. Nếu quả bóng chưa rời khỏi khu vực phạt đền, người chơi phải phát lại bóng. Chỉ được chạm bóng một lần khi phát. Nếu quả bóng được phát trực tiếp vào khung thành, sẽ được tính là bàn thắng.

 Phát bóng
Phát bóng

Quả giao bóng và thả bóng chạm đất

Ném đồng xu mỗi khi lựa chọn sân và quả tạt bóng. Sau khi quyết định sân bóng, cả hai đội phải đứng trên phần sân của mình và các cầu thủ cách xa bóng 6m để thực hiện quả tạt bóng. Người đá bóng phải tạt về phía trước để bắt đầu trận đấu.

Nếu Đội A tạo điểm thì đội B sẽ được quyền giao bóng và đổi sân sau giờ nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2. Quyền giao bóng ở hiệp 2 sẽ thuộc về đội chưa được quyền giao bóng ở hiệp 1. Tính điểm trực tiếp nếu bóng vào lưới.

Khi tạm ngừng trận đấu, nếu quả bóng còn trong sân thì trọng tài sẽ thực hiện “để bóng chạm đất” tại vị trí bóng dừng lại. Sau đó, quả bóng sẽ được sử dụng trong trận đấu tiếp theo khi đã chạm mặt sân bóng đá.

  Nhạc trưởng trong bóng đá là gì? 5 nhạc trưởng hay nhất?
Quả bóng được giao và rơi xuống đất.
Quả giao bóng và thả bóng chạm đất

Ném biên

Người chơi cuối cùng đụng bóng sẽ đưa nó ra ngoài biên với vị trí đang đứng khi bóng đi ra khỏi đường biên dọc trong hoặc trên không của sân. Quy tắc yêu cầu người chơi đứng cách đường biên 1 mét và sử dụng sức hai tay để đẩy bóng vào sân. Bóng được coi là đã vào sân ngay khi nó chạm đất và người chơi không được chạm bóng nếu bóng chưa được chạm bởi người chơi khác.

Nếu việc ném biên không tuân theo quy định, trọng tài sẽ phạt và trao quyền ném biên cho đối thủ. Nếu cầu thủ đối phương quơ tay trước mặt người ném biên, hành vi của họ sẽ bị cảnh cáo vì thiếu tôn trọng.

 Ném biên
Ném biên

Đá phạt

Có hai dạng đá phạt, được gọi là phạt đền: Trực tiếp và gián tiếp. Đá phạt được thực hiện khi đội bị đối thủ phạm lỗi. Trái bóng được đặt yên tại vị trí vi phạm được chỉ định và đội phạm lỗi phải giữ một khoảng cách nhất định. Trọng tài vẽ đường đá phạt và đường hàng rào.

Sau khi chạm vào bóng một lần, quả đá phạt trực tiếp có thể đưa bóng vào lưới. Tuy nhiên, đối với quả đá phạt gián tiếp, chỉ có thể tính bàn thắng khi bóng đã được chạm vào ít nhất một lần sau khi thực hiện quả đá phạt gián tiếp.

 Đá phạt
Đá phạt

Phạt góc

Khi quả bóng rời khỏi biên ngang sân, trọng tài sẽ áp dụng phương pháp phạt góc, và đội tấn công sẽ được thực hiện quả phạt góc đó. Các thành viên của đội còn lại sẽ phải đứng sau vạch 6m theo quy định.

 Phạt góc
Phạt góc

Có thể bạn quan tâm:

 • Luật phát cầu lông đơn, đôi cơ bản cần biết, mới nhất
 • Luật bóng rổ cơ bản chi tiết và dễ hiểu mới nhất

Quy định của bóng đá sân 7 người

Bóng

Kích thước và chất liệu da là những yếu tố quan trọng của quả bóng trong môn thể thao này. Các kích cỡ của bóng được phân loại từ số 1 đến số 5. Cầu thủ từ 15 tuổi trở lên sẽ sử dụng quả bóng số 5 trong trận đấu. Quả bóng số 5 có kích thước từ 410g đến 450g, chu vi từ 68 đến 70 cm và được bơm căng với áp suất từ 0,6 đến 1,1.

 Bóng
Bóng

Sân thi đấu

Tung bóng ở trung tâm sân. Khu vực thi đấu tuân thủ tiêu chuẩn với kích thước dài 105m và rộng 68m bao gồm các đường biên dài và ngắn. Tâm sân được bao quanh bởi một vòng tròn. Dọc giữa sân là một đường thẳng kẻ ngang.

Sân thi đấu là nơi tập trung của các VĐV, nơi họ rèn luyện và thể hiện tài năng của mình trước công chúng. Sân thi đấu cũng là nơi tổ chức các giải đấu thể thao, thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ cho các đội tuyển yêu thích.
Sân thi đấu

Số lượng cầu thủ

Đôi bên sẽ gặp nhau trong một cuộc đua bóng đá bình thường, với mỗi đội sẽ có 10 người chơi và một người gác cửa. Nếu một trong hai đội thiếu dưới 7 cầu thủ thì trận đấu sẽ không được tổ chức.

Số lượng cầu thủ đã đăng ký tham gia giải đấu là 32 người, bao gồm cả các cầu thủ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.
Số lượng cầu thủ

Trang phục của cầu thủ

Giày đá bóng chuyên nghiệp được trang bị cho các cầu thủ. Vùng bảo vệ ống chân của tất phải được che kín toàn bộ. Bộ đồ thi đấu bao gồm áo và băng tay ngắn hoặc dài. Thủ môn cần phải mang găng tay và trang phục của đội mình.

Trọng tài

Trọng tài chủ yếu là trọng tài có quyền lực nhất trong quy định bóng đá vì những phát ngôn của trọng tài được xem là điều luật. Trọng tài là nhân vật tuân thủ các quy tắc của bóng đá để đảm bảo sự công bằng trong trận đấu.

Một cái kèn và thẻ vàng, thẻ đỏ là những dụng cụ mà trọng tài dùng để điều khiển trận đấu và trừng phạt những lỗi nghiêm trọng trong trận đấu.

Trọng tài được phép lựa chọn một trong năm tông màu khác nhau để mặc, bao gồm tông màu đen, đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh dương. Ngoài áo, trọng tài (thường là bắt buộc) cũng phải mặc quần tông màu đen và tất tông màu đen (một số trường hợp có sọc trắng), kèm theo đôi giày thể thao cũng tông màu đen.

  11+ Kỹ Thuật Bóng Đá - Dẫn Bóng Qua Người

Trọng tài phụ và thư ký trọng tài

Sẽ có thêm hai cộng tác viên tại hai bên sân để hỗ trợ trọng tài chính. Họ không được trang bị sáo nhưng sử dụng lá cờ hình tam giác để phân biệt với trọng tài chính. Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là giơ cờ để thông báo cho trọng tài chính biết bóng đã đi ra ngoài hay vào khung thành.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu của cả hai đội là 90 phút, bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Sau mỗi hiệp đấu, sân sẽ được thay đổi. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Nếu có cầu thủ bị thương trong quá trình thi đấu, thời gian thêm sẽ được tính sau khi hiệp đấu kết thúc.

Nếu hòa trong 90 phút chính thức và thêm giờ, hai đội sẽ chơi hiệp phụ kéo dài 30 phút, được chia thành hai phần như đã nêu. Không có giờ nghỉ giữa hai phần cho hai đội.

là 90 phút.Trận đấu bóng giữa hai đội kéo dài trong vòng 90 phút.
Thời gian thi đấu cho trận bóng đá giữa hai đội

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Khi hai đội bắt đầu phát bóng, trận đấu bắt đầu. Mỗi hiệp, hai đội luân phiên phát bóng. Quyền phát bóng được xác định bằng cách tung đồng xu.

Mỗi đội sẽ lựa chọn một mặt đồng xu. Nếu đồng xu quay được mặt đã chọn, đội đó sẽ có quyền quyết định xem phát bóng trước hay để đối thủ phát bóng trước. Phát bóng sẽ được thực hiện tại vị trí chấm phát bóng nằm giữa sân. Đội nào bị ghi bàn sẽ được tiếp tục phát bóng.

Bắt đầu và khởi động lại trận đấu.
Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Các lỗi xử phạt trong bóng đá 7 người

Việt vị

Cầu thủ bị phạt khi đứng gần vạch cầu môn của đối phương và bất kỳ phần nào của cầu thủ ở khu vực của đối phương, cũng như cầu thủ phòng ngự cuối cùng (ngoại trừ thủ môn) của đối phương đều được coi là việt vị.

Penalty

Khi đội A vi phạm trong khu vực cấm địa của đội B, hành động phạt penalty sẽ được thực hiện và đội B sẽ được nhận lợi ích từ nó.

Bóng sẽ được đặt ở điểm chấm phạt đền nếu chọn một cầu thủ sút quả phạt này. Đối với quả phạt đền, những cầu thủ khác sẽ đứng bên ngoài vòng cấm 16m50 và đội phạm lỗi sẽ không được phép cản trở.

Lỗi về hành vi khiếm nhã

Những cầu thủ có các hành vi thiếu văn hóa dưới đây sẽ bị xử phạt.

 • Tấn công vào đối thủ không tuân thủ luật đúng là vi phạm quy định.
 • Chiến đấu hoặc tìm cách tấn công đối thủ.
 • Đẩy đối phương một cách thô bạo.
 • Đẩy vào người cầu thủ của đội đối thủ.
 • Tấn công hoặc cố gắng tấn công đối thủ bằng mọi phương tiện có sẵn, bao gồm cả đầu.
 • Ngăn chặn đối thủ bằng cách ngăn chân hoặc tìm cách ngăn chân.
 • Đá chân đối thủ không tuân thủ quy tắc.
 • Phun nước sủi bọt, phun nước vào người đối thủ.
 • Cầu thủ chủ ý sử dụng tay trong trò chơi bóng đá.
 • Gây hiểm nguy cho các cầu thủ trong đội của bạn.
 • Ngăn chặn bất hợp pháp của đối thủ.
 • Ngăn chặn tình huống phát bóng của thủ môn đối phương.
 • Chiếm quyền kiểm soát bóng khi thủ môn đối phương đã sử dụng tay để giữ bóng.

Thẻ vàng.

Thẻ vàng sẽ được trọng tài sử dụng để xử phạt các cầu thủ mắc phải lỗi sau đây với đội bạn:.

 • Hành vi không vận động (ở mức độ nhẹ).
 • Không tuân thủ quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm luật khi tham gia trận đấu.
 • Gián đoạn và kéo dài thời gian trận đấu (hoặc còn gọi là chơi chậm) là một chiêu thức.
 • Không tuân thủ khoảng cách đúng cách khi thực hiện đá phạt hoặc ném biên.
 • Bước vào sân thi đấu mà không có sự cho phép từ trọng tài.
 • Cố tình rời khỏi sân thi đấu mà không được cho phép bởi trọng tài.
 • Chơi bóng tay cố ý (tùy vào hoàn cảnh).
  FIFA Online 4 – Wikipedia tiếng Việt

Thẻ đỏ.

Hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất mà không đội nào mong muốn chứng kiến là thẻ đỏ. Cầu thủ bị rút thẻ đỏ sẽ bị cấm thi đấu và đội không được phép thay thế. Hai thẻ vàng sẽ được tính là một thẻ đỏ.

Nếu vi phạm một trong những sai lầm sau sẽ được trừng phạt bằng thẻ đỏ ngay lập tức:

 • Chơi không hợp lệ một cách nghiêm trọng.
 • Xuất hiện hành vi đánh nhau trên sân cỏ.
 • Phun nước bọt vào đối thủ hoặc bất kỳ người nào trên sân.
 • Ngăn chặn đối thủ ghi bàn theo quy định.
 • Nỗ lực chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa hoặc để ngăn chặn đối thủ ghi bàn.
 • Sử dụng lời nói và hành động thiếu tôn trọng trên sân cỏ là không chấp nhận được.

Luật bóng đá 7 người cho thủ môn

Trang phục

Trang phục phù hợp cho các cầu thủ bao gồm áo, quần, bít tất, bọc ống quyển và giày có đế vải hoặc đế có núm cao su. Với thủ môn, họ sẽ mặc áo có màu khác so với các cầu thủ khác cùng đội, trọng tài và thủ môn đội bạn.

Bít chân dài bọc kín phải được đeo quanh ống khuỷu chân phải. Ống bọc phải được làm từ cao su, nhựa, chất sáp hoặc các loại vật liệu tương đương và có khả năng đảm bảo an toàn.

Thay người

Thay thế nhân viên có quy định về quyền pháp. Bất kể cầu thủ nào ở hàng phòng ngự đều được phép đổi vị trí với thủ môn, nhưng chỉ khi bóng đã ra ngoài và phải thông báo cho trọng tài.

Phạt trực tiếp

Những cầu thủ vi phạm hành vi thô bạo sẽ bị phạt ngay lập tức.

 • Dùng hoặc tìm cách phản công đối thủ.
 • Cản đường của cầu thủ đối thủ.
 • Tấn công đối phương.
 • Áp đảo đối thủ.
 • Chiến đấu hoặc tìm cách chiến đấu với kẻ địch.
 • Đẩy đối phương một cách thô bạo.

Hoặc vi phạm một trong bốn sai sót dưới đây:

 • Khi đang xoay người để tạt bóng đã chạm vào chân đối thủ trước khi va chạm bóng.
 • Kéo kéo đối thủ.
 • Phun nước bọt vào kẻ đối diện.
 • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng như: nắm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay.

Sẽ thực hiện quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi trong vùng cầu môn của đối thủ. Nếu gây ra bạo lực, bị phạt đền 9m, không phụ thuộc vào vị trí của quả bóng.

Năm sai lầm của người gác đền.

 • Sau khi kiểm soát bóng bằng tay, nếu quá 6 giây mà không đưa bóng vào trận đấu thì sẽ bị phạt.
 • Trước khi đưa quả bóng vào trận đấu, Phạm đã phạm lỗi “bắt bóng 2 lần” (thủ môn đã dùng tay bắt quả bóng lần thứ 2 sau khi Phạm đã thả bóng vào trận đấu).
 • Sử dụng tay để điều khiển bóng khi đồng đội chuyền bóng bằng chân.
 • Chụp bóng từ quả bóng được ném từ phía đồng đội.
 • Theo ý kiến của trọng tài, người gác đền có những kỹ thuật trì hoãn thời gian, giảm tốc độ trận đấu.
Năm sai lầm của người gác đền.
Năm lỗi vi phạm của thủ môn
 • Bóng đá phủi là gì? Tại sao được nhiều người yêu thích, đam mê
 • Luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA, VFF mới nhất
 • Các thuật ngữ trong bóng đá phổ biến nhất không nên bỏ qua
 • Đá bóng có tăng chiều cao không? Những lợi ích của chơi bóng đá

Các quy tắc trong môn bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn mới nhất của FIFA đã được liệt kê ở trên. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về các quy tắc của bóng đá, dễ hiểu để bạn có thể tự tin khi tham gia trận đấu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *