Tìm hiểu luật sân cỏ nhân tạo 7 người theo tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo mới nhất là thông tin cần thiết cho các cầu thủ. Điều này giúp cho bạn huấn luyện đội bóng có hướng dẫn tập luyện và thi đấu để đạt kết quả cao nhất trong giải đấu. Hãy cùng pnmtnt.org đi tìm hiểu luật bóng đá mới nhất dành cho sân cỏ nhân tạo 7 người nhé.

Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

Trước hết hãy cùng tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của sân cỏ nhân tạo 7 người đã nào. Đường dọc (chiều dài sân) có kích thước từ 50m – 75m. Ranh giới ngang (chiều rộng của sân) có kích thước từ 40m – 55m. Khu vực cấm địa (khu vực bắt bóng của thủ môn) dài 6m và rộng 8m.

Kich thuoc san bong 7 nguoi
Kích thước sân bóng 7 người

Điểm sút phạt đền (penalty) cách khung thành khoảng 3,5m. Khung thành phải rộng 3,6m và cao 2,1m.

Thiết kế bản vẽ sân sân cỏ nhân tạo 7 người gồm các đường song song và 13m từ đường ngang. Những đường này chạy theo chiều ngang của sân. Nó cũng có thể được gọi là đường 13m.

Sân cỏ nhân tạo 7 người ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có quy định sau. Đường giới hạn nửa sân phải được kẻ suốt theo chiều ngang. Đường ranh giới này chia sân cỏ thành 2 phần bằng nhau cho 2 đội. Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người yêu cầu ở giữa đường nửa sân có một điểm làm tâm của toàn bộ sân. Đó là đường tròn giữa sân làm trung tâm có bán kính 6m.

Số lượng cầu thủ trên sân 7 và luật thay người

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định, trong một trận đấu trên sân 7 sẽ có 2 đội. Mỗi đội sẽ có tối đa 7 cầu thủ trên sân trong đó có 1 thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội cũng có thể đăng ký 7 cầu thủ thay thế ở băng dự bị.

Xuyên suốt cả một trận đấu, mỗi đội sẽ có quyền thay thế tối đa 7 người. Cầu thủ sau khi được thay ra rồi thì không được phép quay lại trận đấu. Khi đội muốn thay thế một người cần thông báo cho trọng tài và được sự đồng ý của trọng tài.

Luật về trang phục của các cầu thủ thi đấu

Biết về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo thì bạn cần biết thêm quy tắc về trang phục nữa. Trang phục thi đấu phải đảm bảo các yếu tố sau. Các cầu thủ phải mặc nghiêm túc, đồng nhất với đồng phục toàn đội. Thủ môn phải đeo găng tay chuẩn quy định và đội trưởng phải đeo băng đội trưởng.

Luat bong da 7 nguoi
Luật bóng đá 7 người

Ngoài ra, các cầu thủ thi đấu không được mang theo những đồ vật có thể gây nguy hiểm. Trang phục của thủ môn phải khác với các cầu thủ trên sân để trọng tài có thể phân biệt họ.

Thời gian thi đấu của sân bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định, mỗi trận bóng đá 7 người chia làm 2 hiệp. Đối với thanh thiếu niên, mỗi hiệp 25 phút, trong khi đối với nhi đồng, mỗi hiệp là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Các trọng tài có quyền bù giờ cho từng khoảng thời gian, tùy thuộc vào thời gian thay cầu thủ, thời gian bóng chết và di chuyển của các cầu thủ bị thương trên sân. Trong lúc thi đấu, không được tăng thời gian thi đấu bằng những hiệp phụ.

Vào cuối mỗi vòng đấu, nếu một đội được trao một hình phạt, hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để hoàn thành xong cú phạt đó. Sau khi kết thúc thời gian thi đấu theo quy định về điểm số, nếu cần xác định người thắng hay thua, loạt sút luân lưu 9m sẽ được xác định để xác định người chiến thắng.

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo về bóng thi đấu

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo nêu rõ, quả bóng đá được sử dụng trong sân cỏ nhân tạo 7 người cần đáp ứng yêu cầu sau. Nó phải có size số 4 với chu vi 65cm và tối thiểu 62,5cm. Trọng lượng 390gr và tối thiểu 350gr, áp suất 0,6 – 1,1 Kg /cm2.

Trên sân, trọng tài là người có quyền quyết định về loại bóng thi đấu và thay đổi bóng trong một trận đấu. Nếu đang thi đấu mà bóng bị hư, trọng tài sẽ đình chỉ trận đấu và tiếp tục với quả bóng chạm đất tại vị trí của quả bóng bị hư trước đó.

Luật phạt góc

Cú đá phạt góc được thực hiện khi người chơi phá bóng hoặc đá bóng qua bên lề sân nhà. Cho dù trên sân hay trên không bởi mà cầu thủ chạm bóng cuối cùng chạm bóng, đội kia sẽ được cho một góc.

Vi tri phat goc
Vị trí phạt góc

Một cầu thủ đá phạt góc không được phép chạm bóng lần thứ ba trước khi nó chạm vào một cầu thủ khác, nếu không nó sẽ bị coi là vi phạm luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Luật việt vị

Các quy tắc bóng đá mới nhất luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định rằng cầu thủ bị việt vị như sau. Một cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị khi anh ta di chuyển qua vạch 13m của sân đối phương và chiếm một vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, ngoại trừ những điều sau đây.

Nếu có 2 cầu thủ của đội bạn đứng gần đường biên của cầu thủ đội mình nhận bóng do cầu thủ đối phương chuyền đến. Nếu nhận bóng trực tiếp từ cú sút cầu môn, đá phạt góc, ném biên, thả bóng của trọng tài.

Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa được coi là vi phạm luật. Họ chỉ bị phạt nếu đồng đội chuyền hoặc giữ bóng, theo trọng tài. Nếu có một cầu thủ việt vị, trọng tài sẽ phất cờ ghi nhận cú đá phạt cho đội đối phương.

Luật về trọng tài trong bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định. Trong mỗi trận đấu, sẽ có 1 trọng tài điều khiển trận đấu và 2 trọng tài trợ lý có vai trò hỗ trợ. Họ sẽ giúp trọng tài chính  ghi biên bản trận đấu, quản lý cầu thủ thay thế, quan sát tình huống phạm lỗi hoặc tình huống bóng trọng tài chính không thể quan sát để cải thiện chất lượng của trận đấu.

Trong các quy tắc bóng đá mới nhất của sân cỏ nhân tạo 7 người có ghi rõ: “Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi trên sân và kết quả cuối cùng của trận đấu”. Trọng tài phải có trách nhiệm với người tổ chức giải đấu.

Luật phát bóng sống và bóng chết

Bóng sống là tình huống thủ môn bắt bóng, khi đó thủ môn có quyền ném bóng hoặc đưa bóng lên để sút. Nếu bóng được bay tới lưới đối thủ, ngay cả khi không có cầu thủ nào chạm vào, nó vẫn được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Khung thanh cua bong da 7 nguoi
Khung thành của bóng đá 7 người

Bóng chết là những tình huống bóng được lăn qua vạch biên ngang, lúc đó thủ môn hoặc cầu thủ có quyền đặt bóng ở bất cứ đâu trong vòng cấm, cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 3 m. Nếu bóng đi thẳng vào lưới của đối phương mà không chạm vào bất kỳ ai khác thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Luật đá phạt trực tiếp và phạt biên

Đối với những cú đá phạt trực tiếp, khi các cầu thủ phạm lỗi hoặc tay chạm bóng sẽ bị phạm luật. Trọng tài sẽ cho đội đối phương đá phạt từ đúng vị trí phạm lỗi (phạt nếu trong vòng cấm). Cầu thủ hàng rào của đội bạn phải giữ một khoảng cách 3m với bóng.

Về phần phạt biên, đội nào làm cho trái bóng lăn đi qua vạch biên dọc hai bên, đội đối phương sẽ nhận một quả phạt biên. Người ném bóng phải đứng ngoài vạch biên, nếu cầu thủ đó giậm lên vạch, nhấc chân khi ném bóng hoặc không giơ tay lên trên đầu, anh ta sẽ phạm luật và bị phạt.

Nếu quả bóng được ném trực tiếp vào lưới của đối phương mà không chạm vào bất cứ ai, nó sẽ không được công nhận. Người ném bóng không được chạm bóng hai lần trước khi bóng chạm vào người khác.

Trên đây là luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo mà chúng mình đã cập nhật để giúp các bạn hâm mộ môn thể thao Vua có thêm hiểu biết về Luật bóng đá và tránh mắc phải những lỗi không cần thiết khi tham gia thi đấu. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất trên website của chúng mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *