Libero Bóng Đá Và Những Điều Bạn Chưa Biết Về Vị Trí Này

Libero là gì? Ý nghĩa của Libero trong bóng đá

Trong môn bóng chuyền, vị trí Libero có nhiệm vụ phòng ngự và phản ứng nhanh để thay thế các vị trí khác trên sân. Thuật ngữ Libero trong tiếng Ý có nghĩa là “tự do”. Cầu thủ ở vị trí này cũng được mặc áo riêng và có quyền phòng ngự bằng chân. Điều này là đặc quyền của Libero và được biết đến rộng rãi trong môn bóng chuyền.

Libero sẽ đảm nhiệm vị trí phòng ngự phía sau và đứng trên thủ môn.
Libero sẽ nằm dưới hàng thủ và đứng trên thủ môn

Vị trí Libero được tạo ra từ nguồn cảm hứng của giới bóng đá giàu có. Đây là một vị trí cầu thủ chơi tự do trong hàng phòng ngự. Libero đứng ở vị trí cao hơn thủ môn nhưng thấp hơn hàng hậu vệ. Thường thì, các Libero sẽ đảm nhiệm vai trò hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Một cầu thủ có khả năng thi đấu đa vị trí trên sân được gọi là Libero trong bóng đá. Ban đầu, vị trí của Libero là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vào vòng cấm và là trung vệ. Tuy nhiên, đến giai đoạn sau, Libero được phép tham gia vào các tình huống tấn công và không còn phải đảm nhận trách nhiệm phòng ngự. Nói chung, với vai trò là thủ lĩnh và trái tim của cả đội bóng, Libero có thể thi đấu ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

  Cách Bơm BP Fo4 – Hướng dẫn chuyển bp fo4 từ nick này sang nick khác

Lịch sử hình thành và phát triển của Libero

Khái niệm Vệ sĩ bóng đá được áp dụng từ giải World Cup đầu tiên vào những năm 1930, khi HLV người Áo Karl Rappan sử dụng chiến thuật 1-3-3-3 với một cầu thủ phòng ngự đứng lưng giữa thủ môn và ba cầu thủ phòng ngự. Từ năm 1940 trở đi, khái niệm này được sử dụng rộng rãi hơn trong giới bóng đá.

Inter Milan dưới sự dẫn dắt của HLV Helenio Herrera đã đưa Libero trở thành một phong trào được ưa chuộng hơn.
Inter Milan của HLV Helenio Herrera khiến Libero trở nên phổ biến hơn

Trong thập niên 1960, triết lý phòng ngự Catenaccio nổi tiếng đã khiến cho vị trí Libero xuất hiện thường xuyên hơn trong các đội hình ra sân của nhiều đội bóng. HLV Helenio Herrera của Inter Milan thường sử dụng vị trí này trong sơ đồ 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 và giành nhiều chiến thắng liên tiếp với tỷ số 1-0. Tuy nhiên, trong thời điểm này, Libero vẫn chỉ phụ trách nhiệm vụ phòng ngự.

Với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, vị trí Libero được hoàn thiện vào thập niên 70. Ông có khả năng phòng thủ và tấn công đều đặn, và xuất phát ở phía sau các trung vệ nhưng lại nhanh chóng trở thành một phần của đội tấn công khi đội nhà có bóng. Đây cũng là vị trí khởi đầu của mọi đợt tấn công.

  Thủ môn và những cái chết thương tâm trên sân bóng
Franz Beckenbauer được coi là người tài năng nhất trong vị trí Libero.
Franz Beckenbauer được xem là người xuất sắc nhất ở vị trí Libero

Tiếp theo đó, vị trí Libero đã trở thành một vị trí quan trọng trong bóng đá. Nhiều cầu thủ tài năng như Franco Baresi, Gaetano Scirea, Lothar Matthaus, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Bobby Moore, Aldair… Đã thành công với vị trí này. Tuy nhiên, khi luật việt vị được áp dụng và sửa đổi nghiêm ngặt hơn, vị trí Libero dần giảm sức mạnh. Bởi vì vị trí này trở thành một rào cản trong việc tấn công và tạo bắt bẫy cho các đội bóng. Vì vậy, các HLV nổi tiếng đã loại bỏ vị trí này khỏi đội hình của họ.

Dù không còn được sử dụng phổ biến như trước đây, hình ảnh của Libero vẫn có thể được tìm thấy ở một số vị trí. Trong bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ phòng ngự được xem là gần giống với vai trò của Libero trong quá khứ. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của những người chơi trong vai trò này không thực sự rộng rãi khi họ thường di chuyển chủ yếu trong khu vực trung tâm sân.

Cầu thủ giữ vị trí ở hàng tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện đại tương đương với vai trò của Libero trong quá khứ.
Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện đại gần giống với Libero khi xưa

Có thể coi Sergio Busquets, Javi Martinez và N’Golo Kante là những đại diện của vị trí “Libero hiện đại” bởi vì họ là những cầu thủ phòng ngự có xu hướng giữ bóng và tấn công. Theo nhiều chuyên gia, một số trung vệ hiện nay có thể trở thành những Libero thực thụ nếu được cho phép tấn công thường xuyên hơn. Trong số đó, có thể kể đến David Luiz, Sergio Ramos, Matt Hummels và Leonardo Bonucci.

  11+ Kỹ Thuật Bóng Đá - Dẫn Bóng Qua Người

Những cầu thủ Libero sẽ đảm nhận một vị trí đặc biệt trong đội hình, với cách chơi tự do và trách nhiệm quan trọng. Họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ hệ thống nào và được phép di chuyển linh hoạt trên sân. Khi đội đối thủ tấn công, Libero sẽ đóng vai trò như một trung vệ chốt chặn, trong khi khi có cơ hội tấn công, họ sẽ trở thành một tiền vệ xuất sắc chuyển sang phần sân đối phương.

Franco Baresi đã trở nên rất phổ biến khi đóng vai trò của một Libero cho AC Milan.
Franco Baresi đã từng rất nổi danh với vai trò Libero trong màu áo AC Milan

Libero sẽ quan tâm hơn đến việc điều khiển 2 biên và sẵn sàng nhảy ra ngăn chặn khi cần thiết, bên cạnh việc chỉ đạo hàng phòng ngự. Trong các tình huống tấn công, Libero phải có khả năng phát hiện cơ hội để tạo ra đường chuyền cho đồng đội hoặc ghi bàn trực tiếp. Họ cũng là người điều khiển tốc độ trận đấu, duy trì sự ổn định trên tuyến giữa và cân bằng giữa phòng ngự và phản công.

  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *