Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Hãy cùng SportX khám phá về các vị trí trong môn thể thao bóng đá, vai trò và trách nhiệm chi tiết của từng vị trí trên sân. Bóng đá chuyên nghiệp trên sân 11 người ngày nay được tiến hành với rất nhiều chiến thuật đa dạng, trong đó sẽ bao gồm các vị trí thi đấu với tên gọi và trách nhiệm khác nhau trong các đội hình.

Các vị trí trong môn thể thao bóng đá 11 người.

Các chức vụ trong môn bóng đá chuyên nghiệp trên sân 11 cầu thủ được phân chia rõ ràng theo từng tuyến khác nhau, gồm có hàng phòng ngự, hàng giữa và hàng tấn công. Riêng vị trí của thủ môn là đặc biệt.

Các vị trí trong bóng đá 11 người bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo, mỗi vị trí đều có nhiệm vụ và vai trò khác nhau trong đội hình.

Các vị trí trong môn thể thao bóng đá 11 người.

Huấn luyện viên sẽ phân bổ các vị trí trên sân theo đội hình và chiến thuật áp dụng. Thống kê cho thấy có hơn 30 vị trí trên sân cỏ 11 người với các khu vực hoạt động, nhiệm vụ và vai trò khác nhau (xem thêm tại đây).

Để đáp ứng các yêu cầu triển khai các chiến lược khác nhau, nhiều sự biến đổi vị trí đã được phát triển. Tuy nhiên, các sự biến đổi vị trí này được phát triển từ các vị trí căn bản trong môn thể thao bóng đá chuyên nghiệp.

Dưới đây là những vị trí cơ bản trong môn bóng đá chuyên nghiệp 11 người.

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn (hay thủ thành) được biểu tượng hóa bằng ký hiệu GK (viết tắt từ tiếng Anh Goalkeeper).

Vị trí của người gác đền trong môn bóng đá được đặt phía sau hàng phòng ngự (phía trước khung thành) và thường được coi là vị trí thấp nhất trong đội hình.

Tác dụng chính của người giữ khung thành là bảo vệ phần cửa sổ của đội nhà, ngăn chặn đối phương ghi điểm. Vị trí của người giữ khung thành cũng như thế.

Vị trí thủ môn là một trong những vị trí quan trọng nhất trong đội bóng đá, đòi hỏi sự tập trung, phản xạ nhanh và khả năng đọc tình huống tốt để bảo vệ khung thành của đội nhà.

Chức vị của người gác đền trong môn thể thao bóng đá.

Vị trí của thủ môn rất quan trọng và là bắt buộc phải có trong đội hình (không được phép thi đấu nếu thiếu thủ môn). Nếu thủ môn gặp chấn thương hoặc rời sân do thẻ phạt, cần phải có một cầu thủ trên sân mặc áo thủ môn để giải quyết hoặc thay thế nếu còn thủ môn dự bị. Điều này là một đặc trưng độc đáo của vị trí thủ môn.

Thủ môn là vị trí duy nhất trong đội bóng được phép sử dụng các bộ phận của cánh tay và bàn tay để phòng thủ trong vòng cấm. Để giúp phân biệt thủ môn với các cầu thủ khác của đội nhà, đối thủ và trọng tài trên sân, áo của thủ môn thường được thiết kế với màu sắc khác biệt.

Vị trí thủ môn là một trong những vị trí quan trọng nhất trong đội bóng đá, đòi hỏi sự tập trung, phản xạ nhanh và khả năng đọc tình huống tốt để bảo vệ khung thành của đội nhà.

Cấm bắt bóng khi cầu thủ trong đội chuyền bóng về bằng chân, thủ môn không được sử dụng tay để chơi bóng khi ra khỏi khu vực cấm địa mà chỉ được sử dụng chân như các vị trí khác.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ (ký hiệu DF – tiếng Anh Defender) là tên gọi chung cho các vị trí thi đấu ở hàng phòng ngự. Có tổng cộng 4 vị trí chính gồm Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh và Hậu vệ cánh tấn công, mỗi vị trí đều có vai trò đặc biệt trong việc tham gia vào trận đấu.

Vị trí: Hậu vệ đá ở hàng phòng ngự, nằm trước khung thành của đội.

Nhiệm vụ chủ yếu của các cầu thủ phòng ngự là cản trở đối thủ ghi bàn. Họ cũng có thể hỗ trợ cho thủ môn và tiền vệ trong việc kiểm soát, thu hồi bóng và tham gia tấn công trong các tình huống cố định. – Nhiệm vụ.

Vị trí hậu vệ là một trong những vị trí quan trọng trong đội bóng đá, đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành và chuyền bóng tới các cầu thủ tấn công.

1. Trung vệ

Trung vệ hoặc hậu vệ trung tâm (gọi tắt là CB – tiếng Anh: Center Back).

Trung vệ là một vị trí quan trọng trong bóng đá, đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ hàng phòng ngự của đội bóng, sự thành công của một trận đấu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của trung vệ.

Trung vệ là vị trí trung tâm phòng ngự trong bóng đá.

Nếu thi đấu tại vị trí giữa trước khung thành, thì hậu vệ trung tâm sẽ đứng phía dưới hàng tiền vệ của đội nhà.

Nhiệm vụ chính của Trung vệ là ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ, hạn chế được các cầu thủ đối phương ghi bàn và cố gắng làm sạch bóng để đưa nó ra khỏi khu vực cấm địa của đội mình. Trong đội bóng, vai trò của Trung vệ được đánh giá là rất quan trọng.

Trong đội hình 11 thành viên, mỗi đội sẽ chỉ có 2 hậu vệ trung tâm (được gọi là đôi trung vệ) là bắt buộc.

Không cần phải có thân hình to lớn để có thể chơi tốt vị trí trung vệ, điều quan trọng là phải có khả năng tranh chấp và đánh đầu tốt trong các tình huống bóng bổng. Thậm chí, những trung vệ có thân hình nhỏ bé nhưng lại nhanh nhẹn và có kỹ năng đọc tình huống tốt cũng có thể đá vị trí này một cách xuất sắc.

Đọc tình huống tốt, tiếp cận gần, theo sát và sau đó tìm cơ hội để giành hoặc phá bóng là nhiệm vụ thường xuyên của các hậu vệ khi đối mặt với các tiền đạo có tốc độ.

Những cầu thủ đảo vệ thường có thế trợ giúp trong những tình huống bóng bổng cố định như đá phạt góc, đá phạt gần khu vực cấm địa bởi vì họ có thể sử dụng chiều cao của mình. Khi họ tham gia tấn công, những cầu thủ hậu vệ cánh có tốc độ nhanh sẽ tạm thời thay thế vị trí của họ để phòng ngự và ngăn chặn các phản công.

2. Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét (gọi tắt là SW – từ tiếng Anh: Sweeper).

Hậu vệ quét là một trong những vị trí quan trọng trong bóng đá, với nhiệm vụ giữ vững sự ổn định của hàng phòng ngự và ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ.

Vị trí SW được đánh dấu là hậu vệ quét trên sơ đồ.

Trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ, hậu vệ phụ trách phía sau cùng của hàng thủ sẽ đảm nhiệm vị trí lùi sâu hơn cả hai trung vệ và đứng trước thủ môn.

  Top +6 Cầu Thủ Lương Cao Nhất Việt Nam Trong Lịch Sử Bóng Đá

Tác vụ quan trọng nhất của hậu vệ phòng ngự là giúp đỡ và sửa lỗi cho các đồng đội đá ở vị trí phía trên. Hậu vệ phòng ngự được coi là người cuối cùng phòng ngự, là thành viên của lớp phòng ngự thứ hai của đội bóng. – Tác vụ.

Nâng cao khả năng phòng thủ của đội lên mức cao hơn được đảm bảo nhờ vào các hậu vệ quét có kỹ năng chơi thông minh, đọc tình huống thành thạo. Khi nhắc đến vị trí hậu vệ quét trong đội hình của đội tuyển Việt Nam dưới quyền chỉ đạo của HLV Park Hang-seo, những cái tên như Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải chắc chắn sẽ xuất hiện trong tâm trí của bạn.

Yêu cầu đã được ghi rõ trên đầu bài, tôi sẽ thực hiện rewrite đoạn văn Input.Vị trí hậu vệ kiểm soát sâu rất phù hợp với các đội bóng chơi theo lối chơi phòng ngự phản công, mặc dù vị trí này không còn được phổ biến trong bóng đá hiện đại nhưng vẫn được nhiều đội sử dụng khi đối mặt với đối thủ mạnh hơn.

Tốt hơn nếu các cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ quét không cần phải có chiều cao lớn nhưng có thể di chuyển nhanh và chính xác.

3. Hậu vệ cánh

Cầu thủ phòng ngự bên cánh, còn được gọi là hậu vệ biên (FB/RB/LB – Full Back/Right Back/Left Back).

Hậu vệ cánh là vị trí quan trọng trong bóng đá, có trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ các cầu thủ ở hàng tiền vệ và tiền đạo, đồng thời có khả năng tấn công và tạo ra các đợt tấn công nguy hiểm cho đội bóng.

Vị trí hậu vệ cánh được đánh dấu là LB / RB trong sơ đồ.

Người bảo vệ bên cánh sẽ đảm nhiệm vai trò ở hai bên sân bóng và tập trung di chuyển trong khu vực cỏ của đội nhà để giúp phòng ngự. Tuy nhiên, khi có cơ hội, người bảo vệ bên cánh cũng có thể tiến lên vùng đất của đối thủ để tấn công.

Vị trí hậu vệ cánh có nhiệm vụ quan trọng là ngăn chặn các cầu thủ đối phương chơi ở cánh không thể đi sâu vào khu vực biên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo không để đối thủ có thể tấn công hoặc phản công từ hai bên cánh.

Đối thủ cần bị ngăn chặn trong việc đi xuống cánh và tung ra những cú đá bóng, căng ngang vào vòng cấm địa, do đó các hậu vệ biên cần thực hiện nhiệm vụ này. Nếu có thể, phá bóng ra đường biên ngang để ngăn chặn khả năng tấn công của đối thủ.

Các vị trí hậu vệ cánh có khả năng tham gia vào phần tấn công của đội nhà trong trường hợp đội nhà ép sân, dù công việc chính của họ là bảo vệ. Tuy nhiên, khi lên tấn công, họ vẫn phải chú ý đến các cầu thủ chạy cánh đối phương để tránh bị phản công.

Đối với các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh, cần có tốc độ và thể lực để liên tục di chuyển theo hành lang biên của sân.

Yêu cầu về kỹ năng phòng thủ sẽ được ưu tiên hàng đầu đối với vị trí hậu vệ cánh thuần. Khả năng tấn công sẽ không được sử dụng nhiều, tuy nhiên, vẫn cần có khả năng xoay sở bóng chính xác để trở thành vũ khí sắc bén của hậu vệ cánh, có thể khiến đối thủ nản lòng.

4. Hậu vệ cánh tấn công

Cầu thủ hậu vệ cánh tấn công (kí hiệu LWB, RWB – tiếng Anh: Full-back tấn công / Wing Back).

Hậu vệ cánh tấn công là vị trí quan trọng trong môn bóng đá, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho phần sân cánh và đồng thời tham gia tấn công để giúp đội nhà ghi bàn.

Hậu vệ biên tấn công được đánh dấu là LWB/RWB.

Hậu vệ cánh tấn công sẽ đảm nhiệm vị trí chơi bóng ở hai bên sân bóng, tuy nhiên chúng có thể di chuyển ra xa hơn để bao phủ rộng hơn, có thể tiến vào gần đường biên phía đối thủ hoặc hỗ trợ ở vị trí trung tâm.

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh không chỉ bảo vệ phòng ngự mà còn tham gia vào sự tấn công. Họ có nhiều cách tiếp cận khác nhau như đưa bóng lên, chuyền ngang hay thậm chí chạy vào trung tâm để kết hợp với đồng đội và ghi bàn khi có cơ hội. Điều này khác biệt so với vị trí hậu vệ cánh phòng ngự.

Đòi hỏi của hậu vệ cánh tiền đạo là cầu thủ cần sở hữu những kỹ năng tấn công như đưa bóng vòng cung, đưa bóng dài, đi bóng nhanh, và sút bóng chính xác… Bên cạnh đó, khả năng xoay tròn bóng và áp sát đối thủ cũng rất quan trọng trong việc giúp đội bảo vệ phòng ngự.

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại, vị trí hậu vệ tấn công đóng vai trò rất quan trọng. Một hậu vệ tấn công tài ba sẽ giúp đội bóng tăng tính đa dạng trong tấn công và vẫn có thể hỗ trợ các trung vệ phòng ngự khi cần thiết.

Vị trí tiền vệ

Tổng quát được sử dụng để chỉ những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ là tiền vệ (ký hiệu viết tắt MF – tiếng Anh: Midfielder). Hàng tiền vệ bao gồm bốn vị trí khác nhau với các vai trò chơi bóng khác nhau, bao gồm tiền vệ phụ trách cánh, tiền vệ bảo vệ, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

Vị trí tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá, với nhiệm vụ phân phối bóng và kiểm soát trung tâm sân, đồng thời tham gia vào cả phòng ngự và tấn công.

Thi đấu tại trung tâm sân, tiền vệ đảm nhận vai trò kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công của đội.

Vị trí tiền vệ có vai trò quan trọng đa dạng như giữ kiểm soát bóng, giữ bóng, phân phối bóng cho các đồng đội ở hàng tiền đạo, thu hồi bóng từ đối phương, khởi đầu tấn công từ khoảng cách xa, hỗ trợ tấn công ở cánh hoặc trung tâm. Nhiệm vụ của tiền vệ là rất đa năng.

Dưới đây là phần mô tả chi tiết hơn về nhiệm vụ của các tiền vệ SportX, tuy nhiên thực tế là có đến 4 vị trí tiền vệ cơ bản với công việc khác nhau.

1. Tiền vệ chạy cánh

Cầu thủ chạy cánh (viết tắt LM và RM – từ tiếng Anh: tiền vệ trái/phải).

Tiền vệ chạy cánh là một vị trí quan trọng trong bóng đá, có nhiệm vụ chuyền bóng và tạo ra các pha tấn công từ biên, đem lại sự tinh thần và tốc độ cho đội bóng.

Vị trí LM/RM được hiểu là tiền vệ cánh.

Cầu thủ ở vị trí tiền vệ chạy cánh sẽ thực hiện những pha tấn công trên hành lang biên (hay còn gọi là hành lang cánh). Ngoài ra, anh ta cũng có thể đưa bóng vào khu vực trung lộ của đối phương để tấn công, tùy thuộc vào chiến thuật được chỉ đạo.

  Collina được chọn là trọng tài vĩ đại nhất lịch sử

Nhiệm vụ chủ yếu của cầu thủ ở vị trí tiền vệ là tấn công cánh, đưa bóng xuống sát biên và đưa bóng vào khu vực đối phương bằng cách tạt hoặc căng ngang. Tuy nhiên, một số cầu thủ tiền vệ vẫn có thể sử dụng chiến thuật đẩy bóng vào trung tâm để thực hiện cú sút ghi bàn.

Thường thì với các đội hình sử dụng tiền vệ biên, vị trí biên sẽ được tập trung vào khả năng tấn công. Vị trí phòng thủ sẽ do các hậu vệ biên cùng biên đảm nhiệm.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của tiền vệ, yêu cầu về kỹ năng, tốc độ điều khiển bóng, khả năng chuyền bóng và dứt điểm đường cong là rất quan trọng. Hơn nữa, tiền vệ cần có sức bền tốt để có thể di chuyển liên tục.

2. Tiền vệ phòng ngự

Vị trí trung tuyến phòng ngự (viết tắt là CDM / DM – tiếng Anh: Central Defensive Midfielder / Defensive Midfielder).

Tiền vệ phòng ngự là một vị trí quan trọng trong bóng đá, có nhiệm vụ giữ vững sự ổn định và phòng ngự cho đội bóng, đồng thời cũng tham gia vào các tình huống tấn công và phát động các đợt phản công.

Vị trí tiền vệ phòng ngự được đặt tại DM trên bản đồ sơ đồ.

Cầu thủ phòng ngự ở vị trí trước hai trung vệ và dưới cùng của hàng tiền vệ sẽ tham gia vào trận đấu. Nhiều cầu thủ phòng ngự có thể tăng cường diện tích hoạt động để phủ kín toàn bộ khu vực trung tâm của sân. – Chức vụ.

Tiền vệ phòng ngự CDM có trách nhiệm phù thuỷ vào phong cách chơi của từng cầu thủ. Trong đó, việc tranh giành và thu hồi bóng là những nhiệm vụ quan trọng. Họ cũng có thể giúp đỡ các trung vệ bằng cách đánh cản từ xa trước khi đối thủ tiếp cận khu vực gần khung thành.

Sự chú trọng sẽ được đặt vào khả năng bảo vệ, nhưng vị trí của tiền vệ phòng ngự cũng có khả năng tấn công từ xa và tạo khoảng trống để tiến lên phía trước.

Cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ phòng ngự cần có khả năng cạnh tranh và thu hồi bóng tốt, do đó thể lực tốt hoặc tốc độ nhanh, thể lực dồi dào là yếu tố quan trọng. Yêu cầu này được đưa ra để đảm bảo vai trò của cầu thủ này trong đội hình.

Sự đa dụng là một điểm mạnh để có thể hỗ trợ cho nhiều mục đích như tấn công, phòng ngự và giữ bóng.

3. Tiền vệ tấn công

Tiền vệ công phá (biểu tượng AM – tiếng Anh: Attacking midfielder).

Tiền vệ tấn công là một trong những vị trí quan trọng trong đội bóng, có trách nhiệm tấn công và tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội. Họ còn phải có khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng chính xác, đồng thời tham gia vào các pha phòng ngự khi cần thiết.

Vị trí tiền vệ tấn công được đánh dấu là AM trên bản đồ chiến thuật.

Cầu thủ chuyên về vị trí tiền đạo sa sút, còn được biết đến với cái tên tiền vệ tấn công, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển bóng ở giữa hàng tiền đạo và các cầu thủ tiền vệ trung tâm CM.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là ghi bàn hoặc hỗ trợ tiền đạo trong việc ghi bàn. Họ đóng vai trò quan trọng là cầu nối để phân phối bóng từ trung lộ của sân nhà đến hàng tiền đạo, phù hợp với tên gọi của họ.

Tham gia vào vị trí tiền vệ tấn công đòi hỏi kỹ năng xử lý bóng, kiểm soát cũng như khả năng dứt điểm cao. Điều quan trọng đối với cầu thủ ở vị trí này là khả năng xử lý bóng tốt, sự phối hợp nhanh chóng trong không gian hẹp. Điều này đặc biệt cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi của vị trí này.

4. Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (gọi tắt là CM – từ tiếng Anh: Central Midfielder).

Tiền vệ trung tâm trong bóng đá có vai trò rất quan trọng trong việc phân chia và điều hành bóng, đồng thời cũng là nơi xây dựng và phát triển các tuyến tấn công và phòng ngự cho đội bóng.

Vị trí tiền vệ trung tâm được gọi là CM trên bản đồ đội hình.

Cầu thủ đá vị trí tiền vệ trung tâm thường có xu hướng di chuyển khắp sân để đồng thời giúp đỡ tấn công và phòng ngự từ xa. Vị trí này sẽ đặt tại giữa sân, tại vùng trung tâm gần vòng tròn giữa.

Tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất đa dạng vì chơi ở vị trí trung tâm. Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm bao gồm tranh chấp thu hồi quả bóng, tạo cơ hội ghi bàn, giữ bóng cho hàng tiền đạo và giúp đỡ phòng ngự.

Là vị trí tiền vệ trung tâm chơi vai trò rất quan trọng trong việc phân phối bóng ở trung tâm sân. Nếu có một cầu thủ ở vị trí này chơi tốt, đội bóng sẽ có sự tấn công và phòng ngự hiệu quả hơn.

Nếu có dịp và khoảng trống, tiền vệ trung tâm vẫn có thể phóng ra những cú sút từ xa. Thông thường, các tiền vệ trung tâm rèn luyện kỹ năng sút từ khoảng cách xa và có thể ghi được rất nhiều bàn thắng với những cú sút đẹp mắt.

Để đá ở vị trí trung tâm, bạn cần sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau và có khả năng chơi bóng đa dạng. Thường thì những người chơi ở trung tâm đều có tài năng đa năng trong việc điều khiển bóng.

Những kỹ năng cần thiết cho vị trí này đều là những kỹ năng quan trọng như kiểm soát quả bóng, cạnh tranh để thu hồi quả bóng, tung ra cú sút xa và chuyền quả bóng xa.

Vị trí tiền đạo

Tên tổng quát dùng để chỉ các vị trí chơi bóng ở hàng tiền đạo được gọi là tiền đạo (viết tắt FW – từ tiếng Anh: Forward). Hàng tiền đạo bao gồm bốn vị trí chính với các đặc điểm và nhiệm vụ chơi bóng khác nhau: Tiền đạo trung tâm (CF), Tiền đạo cắm (ST), Hộ công (SS) và Tiền đạo cánh (SW).

Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá, với nhiệm vụ chính là ghi bàn và tạo ra sự đe dọa liên tục đến khung thành đối phương.

Vị trí đá hàng tiền đạo sẽ ở gần khung thành đối phương và cao hơn hết.

Nhiệm vụ của những cầu thủ hàng tiền đạo chỉ xoay quanh việc ghi bàn. Tuy nhiên, tại vị trí này, có nhiều cầu thủ với những yêu cầu và nhiệm vụ chơi bóng khác nhau.

Do đó, SportX sẽ phân tích nhiệm vụ riêng của từng vị trí tiền đạo phù hợp.

1. Tiền đạo cắm (mũi nhọn)

Có thể sử dụng thuật ngữ trung phong hoặc tiền đạo mũi nhọn để chỉ tiền đạo cắm, được viết tắt là ST trong tiếng Anh. Nếu tiền đạo cắm chơi vị trí lệch trái, trong một số đội bóng, họ có thể gọi là LS (Left Striker) hoặc RS (Right Striker).

Tiền đạo cắm (mũi nhọn) là một vị trí trong bóng đá, người chơi đảm nhiệm vị trí này thường có nhiệm vụ ghi bàn và tạo ra sự đe dọa cho hàng thủ đối phương bằng tốc độ, kỹ thuật và sự thông minh trong việc di chuyển và chọn vị trí.

Vị trí tiền đạo chính là ST trên bản đồ chiến thuật.

Cầu thủ đá tiền đạo trung tâm sẽ được sử dụng ở vị trí tiên phong cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ chính của họ là tấn công trong khu vực vòng cấm địa, tuy nhiên nếu đội bóng bị thiếu nhập cuộc, họ có thể phải lùi về giữa sân.

  Cách thay cầu thủ thuộc đội hình chính tại FiFa Online 4

Thực hiện việc lập bàn thắng, xây dựng bức tường và hợp tác với các đồng đội để tạo ra cơ hội ghi điểm là trách nhiệm của tiền đạo trung tâm.

Để thi đấu đạt hiệu quả ở vị trí tiền đạo trung tâm, các kỹ năng cần thiết bao gồm việc di chuyển linh hoạt, tận dụng chỗ trống một cách thông minh, phá vỡ hàng phòng ngự đối phương, phối hợp nhanh chóng trong khu vực hẹp, sử dụng khả năng đánh đầu và kỹ thuật dứt điểm đa dạng.

2. Tiền đạo trung tâm

Vị trí tiền đạo trung tâm (ký hiệu CF / SS) hay còn được gọi là hộ công (tiếng Anh: Central forward / Second Striker). Ngoài ra, vị trí này còn có 2 biến thể là tiền đạo trung tâm lệch trái (LF) và tiền đạo trung tâm lệch phải (RF).

Tiền đạo trung tâm là vị trí quan trọng trong bóng đá, đóng vai trò giữa hàng thủ và hàng công, phải có kỹ năng tấn công, phòng ngự và kiến tạo để giúp đội bóng có thể ghi được nhiều bàn thắng và giữ vững sự ổn định trong phòng ngự.

Vị trí tiền đạo trung tâm được đánh dấu là CF trên bản đồ chiến thuật.

Tiền đạo chính là người đảm nhiệm vai trò tiền đạo ở giữa hàng tiền đạo, thường đứng thấp hơn so với tiền đạo phía cánh và cao hơn so với các tiền vệ tấn công. – Vị trí.

Việc tạo ra cơ hội ghi bàn là nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm và cần phối hợp chặt chẽ với các đồng đội để tạo ra khoảng trống cho tiền đạo cắm hoặc tìm cách tự ghi bàn. Bên cạnh đó, tiền đạo trung tâm cũng có thể điều khiển bóng trong khu vực cấm địa để đánh bại đối thủ và tạo ra cơ hội phạt đền.

Để thi đấu đạt hiệu quả tại vị trí tiền đạo trung tâm, cầu thủ phải sở hữu nhiều kỹ năng cá nhân, sự nhạy bén trong phản ứng, sức khỏe tốt, khả năng điều khiển bóng tốt và có khả năng phối hợp với đồng đội với tốc độ cao. – Thông tin yêu cầu

3. Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh (viết tắt LW và RW – tiếng Anh: Left/right winger).

Tiền đạo cánh là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá, người đảm nhiệm vị trí này có nhiệm vụ tấn công và tạo ra những cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Các cầu thủ đánh cánh thường có tốc độ và kỹ thuật cao, đặc biệt là trong việc tạo ra những pha đi bóng và dứt điểm chính xác.

Vị trí cầu thủ chạy cánh được đặt tên là LW / RW trên sơ đồ.

Vị trí cánh tiền đạo là vị trí chơi ở hai bên hành lang trên sân đối thủ, nhiều cầu thủ cánh tiền đạo có phong cách chơi rê bóng vào khu vực trung tâm để tìm kiếm cơ hội dứt điểm. Với vị trí này, cầu thủ có thể tạo ra những pha tấn công sắc bén và đột phá hơn.

Nhiệm vụ của chiến binh biên là tiến công và ghi bàn, đồng thời cần phá vỡ hàng phòng ngự đối phương bằng cách đột phá sát cánh để phối hợp cùng đồng đội bằng cách chuyền bóng vào khu vực trung tâm. Nhiệm vụ này được đánh giá cao hơn so với các vị trí tiền đạo khác.

Cầu thủ đá ở vị trí winger cần có kỹ thuật cá nhân đáng kể, tốc độ dốc bóng và rê bóng nhanh, khả năng tạt bóng, dứt điểm góc hẹp và rê dắt bóng khéo léo. Yêu cầu về kỹ năng và áp lực ghi bàn ở vị trí này cũng rất cao để chơi bóng tốt.

Nếu như các tiền đạo biết dùng cả hai chân thì sẽ có nhiều ưu điểm. Các hậu vệ đối phương sẽ gặp khó khăn trong việc giữ bóng và ngăn chặn các cầu thủ sử dụng chân khéo hơn.

Tra cứu tên tiếng Anh và ký hiệu viết tắt

Có hơn 30 vị trí thường xuất hiện trong bóng đá chuyên nghiệp.

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Tên các vị trí trong bóng đá

Tên các vị trí trong bóng đá bằng Tiếng Anh

Ghi chú
GK Thủ môn Goalkeeper
LF Tiền đạo cánh trái Left forward trong sơ đồ 2 hoặc 3 tiền đạo
RF Tiền đạo cánh phải Right forward trong sơ đồ 2 hoặc 3 tiền đạo
CF Tiền đạo trung tâm Centre Forward trong sơ đồ 4-3-3
SW Trung vệ thòng Sweeper / Libero đá thấp nhất trong 3 trung vệ, ví dụ trong sơ đồ 3-5-2
ST Tiền đạo cắm/Trung phong Striker trong sơ đồ chơi 1 tiền đạo duy nhất, ví dụ 4-3-2-1
CB Trung vệ Centre Back / Centre Defender
LB Hậu vệ trái Left Back / Left Defender
RB Hậu vệ phải Right Back / Right Defender
RS Hậu vệ phải right sideback
LS Hậu vệ trái Left sideback
LM Tiền vệ trái Left / right) Midfielder
RM Tiền vệ phải Left / right) Midfielder
CM Tiền vệ trung tâm Centre Midfielder
LWB Hậu vệ chạy cánh trái Left / right) Wide (Back / Defender trong sơ đồ 5 hậu vệ như 5-3-2
RWB Hậu vệ chạy cánh phải Left / right) Wide (Back / Defender trong sơ đồ 5 hậu vệ như 5-3-2
LWM = LW Tiền vệ chạy cánh trái Left / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger có trong sơ đồ 4-5-1
RWM = RW Tiền vệ chạy cánh phải Left / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger có trong sơ đồ 4-5-1
AM Tiền vệ tấn công Attacking Midfielder
DM Tiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngự Defensive Midfielder trong sơ đồ 4-1-4-1
RDM Tiền vệ phòng ngự phải Right defensive midfielder
LDM Tiền vệ phòng ngự trái Left defensive midfielder
RCDM Tiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh phải Right central defensive midfielder
LCDM Tiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh trái Left central defensive midfielder
CDM Tiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngự Centre Defensive Midfielder trong sơ đồ 4-2-3-1
CAM Tiền vệ tấn công trung tâm Central attacking midfielder
RAM Tiền vệ tấn công cánh phải Right attacking midfielder
RCAM Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh phải Right central attacking midfielder
LAM Tiền vệ tấn công cánh trái Left attacking midfielder
LCAM Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh trái Left central attacking midfielder

Đã có tổng hợp và giới thiệu chi tiết các vị trí trong đội bóng đá chuyên nghiệp 11 người trên SportX. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai đang tìm kiếm. Nếu còn câu hỏi hoặc thắc mắc gì khác, vui lòng để lại bình luận phía dưới và chúng tôi sẽ giải đáp.

Giày đá bóng SportX có địa chỉ tại số 16, ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Quý khách có thể liên hệ thông qua hotline hoặc Zalo theo số 0972.616.723.

Email:.

Website: https://sportx.Vn/.

Tổng hợp từ: SportX.Vn – Hình ảnh: Mạng Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *