Giá trị của FIFA World Cup

 • Giải bóng đá World Cup 2022.
 • Giải thưởng quan trọng nhất trong môn thể thao bóng đá chính là chiếc Cup vàng danh giá dành cho đội vô địch World Cup. Nó được chế tạo từ 6,175 kg vàng 18 cara, tương đương với 4,93 kg vàng thuần chất.

  Del Piero, tiền đạo của đội tuyển Italy, đã hôn lên chiếc cúp vàng của FIFA World Cup trong lễ đăng quang trên sân Berlin, Đức vào năm 2006. Ảnh: FIFA.

  Tiền đạo Del Piero hôn lên chiếc cup vàng FIFA World Cup trong lễ đăng quang của Italy trên sân Berlin, Đức năm 2006. Ảnh: FIFA

  Chiếc cúp vàng này đang có giá trị khoảng 270.000 USD theo giá vàng hiện tại, tương đương với mức lương một tuần của các cầu thủ hàng đầu trong giải Ngoại hạng Anh, theo Refinitiv Metals Research. Phần thưởng hiện vật cho đội vô địch World Cup vượt xa hai chiếc cúp hàng đầu của UEFA là Europa League và Champions League về giá trị, với mức giá lần lượt khoảng 9.500 USD và 4.700 USD.

  Từ năm 1930, giải đấu World Cup được tổ chức mỗi bốn năm một lần, với ngoại lệ là hai năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai. Có hai chiếc cúp khác nhau đã được sử dụng: Cup Jules Rimet đã được trao từ năm 1930 đến 1970 và FIFA World Cup từ năm 1974.

    Hack Game FIFA 2023 ❤️️ 5 Cách Hack FIFA Online 4 Thành Công 100%

  Một bản sao của chiếc cúp được khắc tên trên đế đã được trao cho đội vô địch. Chiếc cúp hiện tại đã được trao kể từ khi đội tuyển Brazil vô địch lần thứ ba vào năm 1970 và giúp họ giữ chiếc cúp Jules Rimet bản gốc theo quy ước của Jules Rimet – người được coi là “cha đẻ” của World Cup năm 1930. Tuy nhiên, chiếc cúp gốc đã bị đánh cắp vào ngày 19/12/1983 và cho đến bây giờ vẫn chưa được tìm thấy.

  Cup Jules Rimet và FIFA World Cup là hai loại cúp dành cho đội vô địch bóng đá thế giới.

  Cup Jules Rimet (bên trái) và FIFA World Cup là hai mẫu cup trao cho nhà vô địch bóng đá thế giới. Ảnh: FIFA

  Ban đầu, giải thưởng dành cho nhà vô địch World Cup được gọi là Chiến thắng (Victory) trước khi được đổi tên chính thức vào năm 1946 để tôn vinh Jules Rimet – cựu Chủ tịch của FIFA. Tên mới của giải thưởng là Cup Jules Rimet. Chiếc cúp này được thiết kế bởi Abel Lafleur và được làm từ vàng mạ bạc nguyên chất (sterling silver) và ngọc lưu ly (lapis lazuli), với đế màu xanh lam được làm từ malachit.

    Chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA, Pierluigi Collina: 'Công tác trọng tài ở World Cup 2022 sẽ khác rất nhiều'

  Một cái chén hình bát giác, được nắm giữ bởi một nhân vật mang biểu tượng của Nike – thần chiến thắng nữ của Hy Lạp, có chiều cao 35cm và nặng 3,8kg được đặt tên là Cúp Jules Rimet. Uruguay là đội bóng đầu tiên giành được chiếc cúp này. Cúp Jules Rimet đã được đoạt bởi Italy, đội vô địch năm 1938 trong Thế chiến thứ hai. Tại một triển lãm tại Hội trường Trung tâm Westminster, London, vào ngày 20/3/1966 – khi World Cup được tổ chức tại Anh, chiếc cúp đã bị mất cắp, tuy nhiên sau 7 ngày, nó đã được tìm thấy trở lại.

  Nơi sản xuất chiếc cúp vàng World Cup.

  Nơi chế tác Cup vàng World Cup.

  Sau khi giữ vững danh hiệu ban đầu vào năm 1970, FIFA đã tổ chức cuộc thi để tạo ra một chiếc cúp mới với 53 mẫu mã được gửi về từ 17 quốc gia khác nhau do các nghệ sĩ điêu khắc tài ba tạo ra. Cuối cùng, tác phẩm của họa sĩ người Italy Silvio Gazzaniga – chiếc Cúp Vàng – đã được chọn và đặt tên là FIFA World Cup.

    Keonhacai – Tỷ lệ kèo nhà cái, Kèo bóng đá hôm nay tại Keonhacaii.com

  Chiếc cúp FIFA World Cup hiện tại có kích thước cao 36,8 cm và được chế tạo từ 5 kg vàng nguyên khối 18 cara. Bề mặt của cúp được trang trí bởi hai vòng malachit đồng tâm và đế có đường kính 13 cm. Tổng trọng lượng của nó là 6.142 kg và hình ảnh hai người đang chào đón trái đất được khắc trên bề mặt của cúp. Khác với cúp Jules Rimet, đội vô địch FIFA World Cup không được giữ bản gốc vĩnh viễn. Thay vào đó, họ chỉ nhận được bản sao và trong vòng bốn năm, đội vô địch phải trả lại bản sao và không được giữ danh hiệu bản gốc.

  Nhà vô địch World Cup sẽ chỉ được cất giữ phiên bản gốc của FIFA World Cup trong lễ đăng quang, sau đó nhận một bản sao của chiến thắng này từ FIFA để đưa về phòng trưng bày. Ảnh: FIFA.

  Nhà vô địch World Cup sẽ chỉ được nâng phiên bản gốc FIFA World Cup trong lễ đăng quang, rồi nhận một bản của bức chiến quả này từ FIFA để mang về phòng truyền thống. Ảnh: FIFA

  Bên cạnh cup vàng, đội vô địchGiải bóng đá World Cup 2022.sẽ nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Mức thưởng cho ba nhà vô địch gần nhất là 38 triệu cho Pháp năm 2018, 35 triệu (Đức, 2014) và 30 triệu (Tây Ban Nha, 2010).

  Đã từng nhận được số tiền 20 triệu USD để vô địch World Cup vào năm 2006, đội tuyển Italy còn nhận được 8 triệu USD vào năm 2002. Những con số này cho thấy mức thưởng đã tăng đáng kể. Trong suốt 20 năm qua, tiền thưởng cho nhà vô địch World Cup đã tăng lên tới hơn 4 lần so với trước đây.

  Hồng Duy.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *