Bóng đá trong nhà – Wikipedia tiếng Việt

Wikipedia đã mở rộng bách khoa toàn thư.

Đội hình xuất phát của mỗi đội trong trận đấu bóng đá trong nhà bao gồm 5 cầu thủ chính thức và một số cầu thủ dự bị. Vị trí thủ môn vẫn giữ nguyên như bình thường. Quả bóng được sử dụng trong trận đấu có kích thước nhỏ hơn và được làm nhẹ hơn so với quả bóng thông thường.

Một trận thi đấu futsal

Lịch sử[sửa|sửa mã nguồn]

Hình thành[sửa|sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa|sửa mã nguồn]

Liên đoàn bóng đá trong nhà quốc tế FIFUSA (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation) ra đời vào năm 1971 và có trách nhiệm quản lý môn thể thao này trên toàn thế giới. Giải vô địch futsal thế giới đầu tiên được tổ chức tại thành phố São Paulo vào năm 1982. Tuy nhiên, vào năm 1985, FIFUSA đã tách ra khỏi FIFA sau một cuộc tranh cãi về quản lý bóng đá và thành lập riêng môn thể thao futsal.

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đã bắt đầu quản lý môn thể thao futsal của riêng mình bằng cách thiết lập các quy tắc và tổ chức giải đấu vô địch futsal FIFA lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. Một trong những thay đổi đáng kể nhất mà FIFA đã áp dụng cho futsal là tăng trọng lượng và giảm kích cỡ của quả bóng (kích cỡ số 4 so với bóng tiêu chuẩn). Thay đổi này nhằm giảm độ nảy của bóng xuống 30%, cho phép cho trò chơi trở nên nhanh hơn. Điều đáng kể là lần đầu tiên trong lịch sử, người chơi có thể ghi bàn bằng đầu (tuy nhiên điều này vẫn khá khó khăn và không phổ biến).

  HLV Miura khi trở lại V.League

Tổ chức AMF (Asociación Mundial de Fútbol de Salón) được thành lập vào năm 2002 bởi các thành viên của PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal). Đây là tổ chức quốc tế độc lập về futsal, không thuộc FIFA và là kế thừa của FIFUSA. Tuy nhiên, cả FIFA và AMF vẫn cùng chung quản lý môn thể thao futsal.

Luật chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Bảo tồn và ra mắt các quy định về cách chơi là trách nhiệm của FIFA hoặc AMF, có thể điều chỉnh để phù hợp với từng vùng đất và giải đấu.

Cầu thủ[sửa|sửa mã nguồn]

Bao gồm thủ môn, mỗi đội có 5 người chơi. Số lượng người chơi trong mỗi đội có thể thay thế tối đa 7 lần và không có giới hạn số lần thay thế. Nếu một trong hai đội không có ít hơn 3 người chơi trong đội hình, trận đấu sẽ kết thúc.

Bộ trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Để phân biệt với các đồng đội và trọng tài, thủ môn được cho phép mặc quần dài và bộ đồ có màu sắc khác biệt. Trước khi ra sân, cầu thủ không được phép mang trang sức hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm trong quá trình thi đấu.

Vị trí thi đấu[sửa|sửa mã nguồn]

Vị trí chủ yếu của các cầu thủ trên sân futsal

Vị trí chơi bóng của 5 cầu thủ trên sân thường được gọi bằng từ tiếng Bồ Đào Nha.

  Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt
 • Goleiro: là cầu thủ bảo vệ khung thành, cũng giống như Thủ môn.
 • Fixo: cầu thủ thường thi đấu ở vị trí phòng ngự, tương đương với Hậu vệ hoặc Trung vệ.
 • Ala: vị trí chơi chủ yếu ở hai bên sân, tương tự như Hậu vệ cánh hoặc Tiền vệ cánh.
 • Pivo: cầu thủ chủ yếu thi đấu ở vị trí phía trên, tương tự như tiền đạo.
 • Một cách linh hoạt, các cầu thủ có thể thay đổi vị trí tùy vào tình hình của trận đấu.

  Trọng tài[sửa|sửa mã nguồn]

  Một trọng tài chính sẽ điều khiển trận đấu và có quyền tạm dừng nếu phát hiện có các can thiệp tác động từ bên ngoài sân. Được hỗ trợ bởi một trọng tài phụ ở bên ngoài biên và một trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp thông tin trận đấu. Nếu có sự cố thương tích xảy ra với trọng tài chính, trọng tài phụ có thể thay thế. Trọng tài bàn cũng có thể thay thế cho trọng tài phụ. Trọng tài sẽ luôn đi theo bóng nhưng chỉ quan sát ở ngoài biên và chỉ được vào sân khi trận đấu tạm dừng. Mục đích của việc này là để tránh các va chạm giữa trọng tài và các cầu thủ trong khi chuyền hoặc ghi bàn trong môn futsal trên sân nhỏ.

  Sân thi đấu[sửa|sửa mã nguồn]

  Một sân thi đấu futsal

  Khu vực bị hạn chế được tạo thành bằng cách vẽ một phần của vòng tròn có bán kính 6 m từ đường biên ngang và hai trung tâm là hai cột dọc của khung thành. Phía trên của mỗi phần của vòng tròn sau đó được nối với một đường dài 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai cột dọc của khung thành. Đường kẻ đánh dấu ranh giới của khu vực bị hạn chế được biết đến như đường giới hạn. Đây là nơi mà thủ môn được phép chạm bóng bằng tay của mình và nếu một cầu thủ phạm lỗi trong khu vực bị hạn chế của đội nhà thì đối phương sẽ được trao một cú đá phạt từ chấm phạt đền. Phía trước của mỗi khung thành là khu vực bị hạn chế.

    Top 10 Tiền Vệ Phòng Ngự hay nhất thế giới năm 2022

  Các thành viên đội bóng sẽ hợp tác cùng nhau trong tình huống đá phạt góc. Cầu thủ thứ hai sẽ đứng gần khu vực cấm địa và truyền bóng cho cầu thủ nằm trong khu vực đó để ghi bàn. Tại vị trí giữa khoảng cách 6m50, đội bóng sẽ sử dụng bóng đứng yên để ghi bàn vào lưới đối thủ.

  Chiến thuật “Power play” thường được áp dụng khi đội bóng đang ở tình thế cần phải ghi bàn trong thời gian ngắn. Đây là một chiến thuật “liều lĩnh” trong futsal, khi thủ môn sẽ rời khỏi khung thành và cùng với 4 đồng đội phía trên tấn công để tìm kiếm bàn thắng. Tuy nhiên, việc để mất bóng vào chân đối phương có thể dẫn đến việc đối thủ ghi bàn vào khung thành trống của đội chủ nhà. Nhiều trận đấu trong futsal kết thúc với tỉ số cách biệt lớn không phải do chênh lệch trình độ giữa hai đội mà là do chiến thuật “Power play” bị đối thủ phản đối hiệu quả nhiều lần.

  Các giải thi đấu quốc tế chính[sửa|sửa mã nguồn]

  Chú thích[sửa|sửa mã nguồn]

  Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *