Bạn đã hiểu hết về khử răng cưa? SMAA, TAA, FXAA, MSAA, 2x, 4x, 8x hay 16x có ý nghĩa gì?

Cắt giảm răng cưa là gì? Vì sao việc điều chỉnh giữa SMAA, TAA, FXAA và MSAA có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và FPS? Vậy, SMAA, TAA, FXAA và MSAA khác nhau như thế nào? Hãy cùng ThinkView tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết này nhé.

Khử răng cưa là gì?

Giảm nhòe (Anti-aliasing) là tính năng được thiết kế để làm cho các cạnh của đối tượng và người trở nên mượt mà hơn, cũng như làm cho hình ảnh trong trò chơi trở nên mềm mại hơn. Ví dụ dưới đây sử dụng tính năng giảm nhòe trong Genshin Impact, và chú ý đến phần viền xung quanh nhân vật Amber.

Nếu chưa bật tính năng loại bỏ các khe rãnh lồi lõm gọi là răng cưa, các góc vuông chồng lên nhau sẽ tạo thành các khe rãnh trên hình ảnh mà bạn đang xem, đặc biệt là trong các trò chơi cũ. Do các đường nét trong quá trình hiển thị trên máy tính được tạo ra từ hàng triệu pixel siêu nhỏ, vì vậy khi phóng to, chúng ta sẽ thấy rất nhiều khe rãnh lồi lõm.

Sẽ sử dụng những điểm ảnh ở vùng bên ngoài của đối tượng làm mẫu, sau đó điều chỉnh màu sắc của những điểm ảnh lân cận để giảm thiểu sự “phát sáng” của chúng và bớt hiện tượng răng cưa trong quá trình hoạt động. Nhờ đó, hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ được làm mịn hơn và giảm bớt cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Các loại hình khử răng cưa

Cũng có vài loại khử mảnh gỗ, và không phải tất cả đều xuất hiện trong trò chơi mà bạn đang tham gia. Tuy nhiên, chúng thường xoay quanh các loại hình chính dưới đây: Khử mảnh gỗ.

  Ronaldo có xứng đáng mức lương 210 triệu USD/năm?

SMAA (Khử răng cưa liên hoàn phụ thuộc vào dấu chấm nhỏ) sẽ tạo ra hình ảnh với độ phân giải rất cao, sau đó giảm độ phân giải xuống để đạt được chất lượng hình ảnh tốt. Vì vậy, dù SMAA là một hình thức khử răng cưa mạnh mẽ, chúng ta cần cân nhắc trước khi sử dụng nó do nó có thể tốn nhiều tài nguyên phần cứng. SSAA (Khử răng cưa với mẫu dữ liệu mở rộng) là một tùy chọn khác.

Cơ chế vận hành của MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing) tương tự SMAA đã đề cập ở trên, tuy nhiên nó chỉ tập trung vào xử lý phần viền của vật thể thay vì toàn bộ như SSAA. MSAA tốn ít tài nguyên hơn SSAA, tuy nhiên hình ảnh được tạo ra sẽ ít chất lượng hơn do không xử lý hết tất cả.

Cả SSAA và MSAA đều được xem là những phương pháp truyền thống để giảm thiểu hiện tượng răng cưa. Điểm tương đồng giữa hai phương pháp này là cả hai đều gặp khó khăn trong việc xử lý các chi tiết trong suốt bởi vì thuật toán xác định rìa của vật thể không thể phát hiện ra những chi tiết này. Nếu muốn đạt hiệu quả tốt trong việc giảm răng cưa trên các chi tiết trong suốt, bạn có thể thử nghiệm Adaptive Anti-aliasing – một biến thể của MSAA.

Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng một phương pháp mới thay thế cho MSAA và SSAA khi chuyển sang sử dụng FXAA. FXAA sẽ thêm một lớp mờ lên các cạnh viền, giúp chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh mượt mà hơn mà không cần phải tăng cường quá mạnh như hai loại khử truyền thống. Ví dụ như trong trò chơi Rise of the Tomb Raider, màn hình bên phải đã được kích hoạt FXAA.

FXAA hỗ trợ người chơi giảm nhiễu hình ảnh và tiết kiệm tài nguyên phần cứng. Tuy nhiên, nó không đáp ứng được nhu cầu về độ sắc nét của những người yêu thích vì các cạnh viền của vật thể đã bị làm mờ.

  Báo Anh ca ngợi trọng tài Nhật Bản sau quyết định gây tranh cãi | Truyền thông | Vietnam+ (VietnamPlus)

Kỹ thuật kết hợp giữa SSAA, MSAA và MLAA, được gọi là SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing), có thể giảm độ mờ và tăng tính mượt mà của cạnh vật thể. Tuy nhiên, điểm hạn chế của SMAA cũng tương tự như MSAA, là khó khăn khi xử lý các hình ảnh trong suốt.

TAA/TXAA (Temporal Anti-Aliasing) là một loại khử răng cưa mới và được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng GPU Kepler của NVIDIA. TAA giúp khử các hiện tượng răng cưa tạm thời (Temporal Aliasing) – một hiện tượng thường xảy ra khi tốc độ khung hình của game thấp hơn tốc độ chuyển động của vật thể trong game.

TAA sẽ tận dụng khung hình gần nhau và tạm thời kết hợp chúng để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh khi di chuyển, như đã mô tả trong tên gọi. Độ mượt mà cao của hình ảnh trong TAA được đảm bảo bởi việc sử dụng nhiều phương pháp khử răng cưa hiệu quả từ trước đến nay.

TAA còn được sử dụng rộng rãi trên các ứng dụng di động bởi tính năng tiết kiệm tài nguyên của nó. Một ví dụ điển hình là game Genshin Impact. Ngoài ra,

Ngoài các hình thức chính đã được đề cập, chúng ta còn có nhiều biến thể phân nhánh khác được tinh chỉnh theo từng thương hiệu card đồ họa. Ví dụ như NVIDIA có thể sử dụng TAA, CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) hoặc MFAA (Multi-Frame Anti-Aliasing). Trong khi đó, AMD có thể áp dụng một số hình thức như CFAA (Custom-Filter Anti-Aliasing) hay EQAA (Enhanced Quality Anti-Aliasing).

Các mức độ khử răng cưa

Bạn có thể thấy các số như 2x, 4x, 8x hoặc 16x khi làm việc với công cụ khử răng cưa. Chúng biểu thị mức độ khử cưa cho từng loại hình ảnh, với mức độ khử càng cao thì số càng lớn. Tuy nhiên, hãy tự đánh giá và cân nhắc để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất trên máy tính của bạn, vì khả năng xử lý của máy tính cũng có giới hạn. Hãy hiểu đơn giản như vậy.

  Hublot trở thành đối tác của giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh Premier League | Robb Report Vietnam

Một ví dụ về các cấp độ làm mịn hình ảnh là được thể hiện ở trên. Hình chưa được làm mịn nằm ở phía trái, còn hình đã được kích hoạt MSAA ở mức độ 2x nằm ở phía bên phải.

Đâu là hình thức khử răng cưa phù hợp nhất?

Thử trải nghiệm trực tiếp trên game và tìm ra cách phù hợp nhất, bởi vì mỗi máy tính của chúng ta đều có cấu hình khác nhau, rất khó để đưa ra chỉ dẫn cụ thể. Hãy chọn phương án hoạt động tốt nhất dựa trên các thử nghiệm về khung hình trên PC của bạn.

Tốt nhất nên tắt tính năng chống nhòe nếu ảnh đang quan trọng. Điều này thường cần thiết nếu máy tính của bạn không đủ mạnh hoặc bạn đang chơi các trò chơi bắn súng với tần số quét màn hình cao (như CS:GO, VALORANT, Rainbow Six Siege, v.V…)

Tạm kết

Đó là những điều cơ bản nhất về Xoay răng cưa mà bạn cần tìm hiểu – vấn đề từng làm đau đầu không ít game thủ khi mỗi tựa game AAA ra mắt. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và giúp bạn đọc hiểu thêm về Xoay răng cưa để có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. Về cơ bản, điều này rất đáng lưu ý.

Hãy nhớ giúp đỡ ThinkView nếu thấy bài viết tuyệt vời, vì vậy đội ngũ có thể tiếp tục mang đến các bài viết tuyệt vời hơn trong tương lai.

Theo Hardwaretimes, NVIDIA. (Không cần chỉnh sửa vì đây là một tiêu đề hoặc câu ngắn không cần phải paraphrase)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *