Việt Nam có số lượng trọng tài FIFA bằng Lào và Campuchia

Bóng đá Việt Nam mới có thêm một trọng tài FIFA, chỉ ngang bằng với Lào, Campuchia và Philippines về số lượng.

Tìm kiếm người tài năng là điều khó khăn đối với ban trọng tài của LĐBĐ Việt Nam. Trong mùa giải 2022, V.League có ba trọng tài FIFA, trong đó có ông Ngô Duy Lân (Long An) là trọng tài FIFA cấp cao nhất, cùng với hai trọng tài khác là Nguyễn Hoàng Hà (Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng) mới gia nhập.

Đội bóng đá Việt Nam đã vượt qua đội Brunei (2 trọng tài của FIFA) để cân bằng số lượng với đội bóng đá Lào, đội bóng đá Campuchia và đội bóng đá Philippines với số lượng trọng tài FIFA nam khá ít. Đội bóng đá Thái Lan và Malaysia có 6 người, trong khi đó mỗi liên đoàn của đội bóng đá Singapore và Indonesia đều có 5 người.

  Top 10 tiền đạo hay nhất FO4 với tài năng đẳng cấp
Việt Nam có số lượng trọng tài FIFA bằng Lào và Campuchia

Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải mới thăng cấp FIFA ở mùa giải 2022. Ảnh: Quang Thịnh.

Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền, cho biết với Zing rằng để đăng ký trọng tài FIFA thì cần tuân thủ nhiều tiêu chí cơ bản. Trong lĩnh vực chuyên môn, chúng ta không thua kém các đồng nghiệp trong khu vực, tuy nhiên, các yêu cầu khác như ngoại ngữ thì chưa đạt yêu cầu. Ông cũng cho hay rằng, mặc dù có mong muốn đăng ký trở thành trọng tài FIFA nhiều nhưng hiện tại chưa có ai đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Hằng năm, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) được cấp 6 xuất FIFA cho trọng tài và 8 xuất FIFA cho trợ lý nam. Đến thời điểm này, đã có 3 xuất FIFA được phân bổ cho trọng tài, chỉ còn lại 3 xuất. Ban trọng tài của VFF đang cân nhắc và mong muốn đăng ký đủ số lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

  Tổng quan về sân vận động Estadio de La Cartuja

Hiện tại, Ban trọng tài của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang đào tạo 2 trọng tài hạt giống tại Học viện Trọng tài Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), bao gồm trọng tài Nguyễn Thanh Tùng ở hạng Nhất Quốc gia và trọng tài Dương Hữu Phúc của giải V.League. Tuy nhiên, trọng tài Tùng vẫn chưa đáp ứng đủ số trận yêu cầu, trong khi trọng tài Phúc đang phải vật lộn với nhiều vấn đề chấn thương. Ngoài ra, mùa giải sắp tới cũng sẽ đón nhận sự góp mặt của 3 trọng tài FIFA.

Trong mùa giải năm nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có 5 trọng tài được công nhận bởi FIFA và đứng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi 3 trong số họ không được FIFA công nhận vì thiếu năng lực chuyên môn trong kỳ đăng ký năm nay. Hiện tại, Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm trọng tài FIFA để phân công cho giải VĐQG.

  8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHƠI BÓNG ĐÁ MÀ BẠN KHÔNG THỂ NÀO NGỜ TỚI

Vấn đề hiện nay của Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là cần tìm cách để nâng cao chất lượng các trận đấu trong nước bằng việc tăng cường số lượng trọng tài có năng lực và đủ tiêu chuẩn FIFA. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các sai sót và tăng cường chất lượng trọng tài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *