Một năm trước World Cup – Brazil 2014: Trọng tài bị giết man rợ

Trong một trận đấu bóng đá tại thành phố Sao Luis, trọng tài trẻ Otavio Jordao da Silva đã áp dụng quy định phạt thẻ đỏ đối với một cầu thủ trong giải đấu nghiệp dư. Tuy nhiên, cầu thủ này không tuân thủ quyết định và tiếp tục có những lời lẽ không đúng mực với trọng tài. Trong tình huống này, trọng tài đã lấy ra một vật nhọn giống như dao và tấn công cầu thủ này nhiều lần. Người thân và bạn bè của cầu thủ đã xông vào sân và tấn công trọng tài, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Họ thậm chí đã cắt tay và chân cũng như cắt đầu trọng tài để treo lên cột cao.

Đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi, phần người chơi bị đâm. Ba nghi phạm đã bị cảnh sát bắt để tiến hành điều tra sự việc.

Tương tự như một căn bệnh lâu năm, sự tàn bạo độc ác phi nhân tính đã đánh thức cảnh báo về tình trạng an ninh yếu kém trên sân cỏ Brazil. Hành vi bạo lực từ đường phố đã lan rộng vào các trận đấu bóng và gây ra nhiều hậu quả, trong khi chính quyền không thể làm gì hơn ở đường phố thì LĐBĐ Brazil cũng không có khả năng kiểm soát được tình hình trên sân cỏ.

  Đá bóng có tăng chiều cao không? Những lợi ích của chơi bóng đá
Một năm trước World Cup - Brazil 2014: Trọng tài bị giết man rợ

Những bức hình về hành động bạo lực tại Brazil đang khiến cho việc tổ chức World Cup 2014 trở nên đáng lo ngại. Những hình ảnh này được cung cấp bởi GETTY IMAGES.

Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu về tình trạng say xỉn gây ra nhiều vấn đề, LĐBĐ Brazil đã đưa ra biện pháp cấm mang rượu vào sân. Ngoài ra, các biện pháp giảm số lượng CĐV đội khách đến sân và kiểm soát các nhóm ủng hộ viên có nguy cơ gây bạo lực cũng được thực hiện, tuy nhiên, chưa có kết quả tích cực.

Trước trận đấu giữa Ceara và Fortaleza, nhân dịp khánh thành sân Castelao – một trong sáu sân bóng chuẩn bị cho World Cup 2014, đã xảy ra vụ việc hai khán giả bị bắn chết hơn hai tháng trước đó.

  Những điều kỳ lạ về chiếc Cúp vàng của World Cup

Ít nhất ba người đã bị giết liên quan đến các trận đấu bóng đá trong năm 2012. Một người hâm mộ của hai đội bóng đá Vasco da Gama và Flamengo tại TP Rio de Janeiro đã bị bắn chết trước trận derby. Một fan 21 tuổi của đội Palmeiras đã bị bắn đạn vào đầu tại Sao Paulo. Ngoài ra, một người yêu thích đội Guarani đã bị giết trong cuộc xung đột với phe “đối lập” thù địch Ponte Preta, trong khi bốn người khác bị thương nặng.

Một fan hâm mộ của đội Corinthians đã bị mất tích trong cuộc xung đột vào năm 2011, trong đó lực lượng cảnh sát đã phải tạm giữ 80 đối tượng tham gia xô xát. Trong khi đó, vào năm 2010, một người cổ động của đội bóng Cruzeiro đã bị tấn công và tử vong bởi một nhóm đối thủ sử dụng gậy sắt.

Trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2009, một nghiên cứu mới đây đã tóm tắt và cho thấy có tổng cộng 42 người đã qua đời trong các “sự cố” bóng đá tương tự. Năm 2007 và 2008 là hai năm có nhiều nạn nhân nhất, mỗi năm đều có đến bảy trường hợp – đây là số lượng cao nhất trên toàn cầu!

  Khung thành thủ môn bao nhiêu mét? Những điều cần biết!

Hiện chưa có giải pháp hiệu quả để khống chế hành vi bạo lực trong bóng đá tại Brazil do hình phạt cho tội phạm quá nhẹ và lực lượng cảnh sát chưa được đào tạo đầy đủ để can thiệp kịp thời. Trái lại, Ý đã thông qua luật chống bạo động trong bóng đá thông qua Quốc hội và đã giúp khôi phục trật tự trên sân cỏ thành công.

Không khí trên sân đấu càng trở nên nóng bỏng hơn do tình trạng rối loạn xã hội tại Brazil qua các cuộc biểu tình phản đối chính quyền bất lực trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế liên tục diễn ra trên toàn quốc.

Để tránh việc phải chuyển World Cup đến Mỹ theo kế hoạch B đã được lập, FIFA sẽ phải xem xét khả năng dời sự kiện này nếu hoàn cảnh tiếp tục phát triển xấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *