Hướng dẫn học võ Vovinam tại nhà hiệu quả nhất cho người mới

Hiện nay, có rất nhiều môn võ để người học có thể lựa chọn cho bản thân. Tuy nhiên, Vovinam là bộ môn được lựa chọn tập luyện nhiều hơn cả. Môn võ này thường sử dụng những kỹ thuật đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Để rèn luyện sức khỏe hay thi đấu thể thao, các bạn có thể tự học võ Vovinam tại nhà qua bài viết sau đây của pnmtnt.org.

Lý do nên học võ Vovinam tại nhà

Vovinam là một trong những môn võ cổ truyền Việt Nam được lưu hành rất rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người học thường không biết được tại sao mình lại học môn võ này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý do nên học võ Vovinam tại nhà.

hoc vo vovinam tai nha
Việc học võ tại nhà cũng có một số lợi ích riêng cho người tập

Đôi nét về môn võ Vovinam

Vovinam được biết đến bởi võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936. Thời điểm đó, môn võ này chỉ được hoạt động một cách hết sức âm thầm. Môn võ này được phát triển dựa trên những đòn đánh cơ bản của môn vật cổ truyền Việt Nam.

Ngoài ra, để phát triển Vovinam rực rỡ như ngày hôm nay, nó còn được kết tinh bởi những tinh hoa võ học đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Môn võ này hoạt động dựa theo nguyên lý Cương Nhu Phối Triển. Vì vậy, các môn sinh của môn phái sẽ được tập luyện những đòn thế tay không, chân, gối, cùi chỏ và các loại vũ khí như: côn, mã tấu, quạt,…

Trong số những môn võ cổ truyền của Việt Nam, Vovinam nổi lên khắp thế giới và được biết đến rộng rãi. Trong đó, những quốc gia như: Ba Lan, Đức, Nga, Thụy Sĩ, Thái Lan,…đều có nhiều môn sinh luyện tập Vovinam.

Lợi ích của việc tự học Vovinam tại nhà

Nếu như các bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một môn võ cổ truyền Việt Nam để rèn luyện sức khỏe, tự vệ hay thi đấu, thì Vovinam là cái tên không thể bỏ qua. Để có thể thuần thục những kỹ năng của môn võ này, ngoài việc bạn học Vovinam tại các trung tâm thì cần phải tự học Vovinam tại nhà.

Cách học võ Vovinam tại nhà được áp dụng với hầu hết các lứa tuổi. Vì vậy, những người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể tự mình luyện tập, học võ Vovinam tại nhà hàng ngày. Hơn thế nữa, môn võ này được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích tập luyện tại nhà.

Môn võ Vovinam sẽ giúp người học rèn luyện được thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Đồng thời hễ miễn dịch của cơ thể bạn sẽ được nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, môn võ này còn giúp người học rèn luyện khả năng quan sát, xử lý các tình huống một cách linh hoạt hơn.

Đặc biệt, Vovinam còn mang tới sự tập trung, tính kỷ luật và rèn luyện được tính kiên nhẫn cho người học. Cao cả hơn nữa chính là việc quảng bá hình ảnh con người và nền văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Tiến trình thực hiện cách học võ vovinam tại nhà hiệu quả

Thông thường, để có cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả, người học cần phải tuân thủ theo đúng tiến trình được các chuyên gia võ học soạn thảo. Dưới đây là một số tiến trình và các thế võ cơ bản cho người học mới tại nhà.

Tiến trình học võ Vovinam tại nhà

Thông thường, cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả sẽ được sắp xếp theo trình tự sau:

huong dan cach hoc vo vovinam tai nha
Tuân thủ các tiến trình học võ tại nhà đã được hướng dẫn

– Giới thiệu về kỹ thuật và các động tác thị phạm toàn diện cho các môn sinh

– Phân tích kỹ thuật Vovinam chi tiết và đầy đủ

– Hướng dẫn các bước tập luyện các kỹ thuật Vovinam tại nhà

– Kiểm tra một số sai lầm thường mắc phải và cách sửa lỗi sau khi thực hiện kỹ thuật

– Thực hiện các động tác kỹ thuật áp dụng trong trận thi đấu.

Bài tập cơ bản khi tự học Vovinam tại nhà

Sau khi tham khảo đúng tiến trình tập luyện tại nhà, bạn đọc có thể tự mình tập luyện những thế võ, bài tập đơn giản dưới đây để nâng cao kỹ năng bản thân.

Bài học tự vệ: Bóp cổ trước lối 1

tu hoc vo vovinam
Bài tập bóp cổ trước lối trong võ Vovinam

* Bước 1: Chùng người xuống thấp, tay chắp lại phía trước ngực

* Bước 2: Vươn thẳng người, 2 tay đánh mạnh lên cao giữa 2 tay đối phương

* Bước 3: 2 tay từ trên chém mạnh xuống 2 bên cổ

* Bước 4: 2 tay giữ cổ kẻo nghịt về trước, đưa gối phải lên phần bụng

Bài học số 2: Bóp cổ trước lối 2

* Bước 1: Bước chân hướng về bên trái, tay phải đưa cao và tiến hành xoay người sang trái. Tiếp đến, cần chém mạnh từ trên xuống cho 2 tây đối phương sút ra.

* Bước 2: Chuyển đinh tấn phải, đánh chỏ vào phần mặt của đối phương.

Bài học số 3: Bóp cổ sau lối 1

* Bước 1: Chân phải bước ra sau gài chân trái đối phương

* Bước 2: Tay phải đưa cao, xoay người trái và chém mạnh về hướng trái 2 tay đối phương sút ra.

* Bước 3: Chân trái đứng trụ, chém tay phải chân phải

Bài học số 4: Ôm trước cả tay

chia se cach tu hoc vovinam
Bài tập ôm trước cả tay trong Vovinam

* Bước 1: Trùng người xuống, chân phải bước lùi phía sau đứng đinh tấn trái. Đồng thời 2 tay dùng sức đánh bung ra 2 bên hông.

* Bước 2: Chém mạnh 2 tay vào sườn đối phương

* Bước 3: 2 tay nắm hông kéo mạnh về trước đồng thời lên gối phải vào bụng.

Bài tập tự vệ số 5: Nắm ngực áo trước

* Bước 1: Sử dụng ngón cái phải bấm vào trái chanh của đối phương cho đối phương lỏng tay ra. Tiếp đến dùng 4 ngón tay còn lại nắm tay đối phương xoay lật lên.

* Bước 2: Dùng tay trái đánh vào khuỷu tay của đối phương bẻ cong ra sau lưng.

* Bước 3: Dùng tay trái đè mạnh cho đối phương ngã xuống nằm nghiêng, dùng chân trái đè trên mình đối phương.

Lưu ý khi học võ vovinam tại nhà

Sau khi đã tìm hiểu được cách học võ Vovinam theo tiến trình hiệu quả nhất, người học cần nắm vững được các kỹ thuật của môn võ cổ truyền này. Bên cạnh đó, những lưu ý khi học Vovinam tại nhà là điều mà bạn đọc không thể bỏ qua.

cac buoc hoc vovinam o nha
Nắm rõ các nguyên tắc khi học võ Vovinam tại nhà

Hiện nay, đối với những người yêu thích môn võ Vovinam, chắc hẳn các bạn đã cảm nhận được sức lan tỏa của nó. Không những trong nước, mà những nước khác trên thế giới có rất nhiều môn sinh tham gia tập luyện và giao hữu võ Vovinam hàng ngày.

Vì vậy, để có thể tập luyện hàng ngày, rèn luyện sức khỏe thì bạn cần theo dõi cách học võ Vovinam đến từ các chuyên gia võ thuật. Ngoài ra, cần phải kết hợp với những tìm hiểu dựa trên những tài liệu, cuốn sách hay về Vovinam. Như vậy, người học tại nhà mới có thể nâng cao được kỹ năng đánh võ Vovinam của mình.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hướng dẫn học võ Vovinam tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng, các bạn có thể tự mình tập luyện môn võ cổ truyền Việt Nam một cách đúng kỹ thuật để rèn luyện sức khỏe, tham gia nhiều giải thi đấu sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *