Chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA, Pierluigi Collina: ‘Công tác trọng tài ở World Cup 2022 sẽ khác rất nhiều’

Chủ tịch Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Pierluigi Collina đã có rất nhiều điều muốn chia sẻ trong cuộc trò chuyện trước thềm World Cup 2022 trong chương trình ”Gặp gỡ Gab & Juls”. Vị ”vua trọng tài” đã từng bắt trận chung kết World Cup 2002 và hy vọng mọi người đều được chứng kiến một kỳ đại hội ít gây tranh cãi nhất.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO WORLD CUP 2022

Để thay đổi cấu trúc câu trong đoạn văn trên, chúng ta có thể viết lại như sau: Khi không ai chú ý đến trọng tài, đó là một biểu hiện của việc điều hành một trận đấu tốt. Collina đã chuẩn bị rất kỹ càng để đạt được mục tiêu này. Công việc tìm kiếm trọng tài cho World Cup 2022 đã bắt đầu ngay sau khi World Cup 2018 kết thúc. Họ đã theo dõi hàng trăm trọng tài ở từng liên đoàn trên thế giới và hội đồng của họ có thành viên tại mọi liên đoàn. Những thành viên này luôn theo dõi quá trình làm việc của từng trọng tài. Họ cũng tổ chức các cuộc hội thảo từ xa trong thời kỳ đại dịch, sau đó gặp mặt trực tiếp. Tất cả những hành động này được lặp đi lặp lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

36 trọng tài tài chính, 69 trợ lý và 24 trọng tài video đã được lựa chọn kỹ càng bởi Collina và các đồng nghiệp. Trong số này, 11 người đến từ châu Âu, 7 từ Nam Mỹ, 6 từ châu Á và châu Phi, 5 từ Bắc Mỹ và 1 từ châu Đại Dương. Tất cả 129 trọng tài đang ở cùng một khách sạn và tập luyện với nhau. Họ cũng tổ chức một giải đấu bán chuyên để tập luyện và duy trì sức khỏe.

  FIFA công bố tốp 3 HLV xuất sắc nhất thế giới năm 2022: Scaloni cạnh tranh hai 'đại thụ'

Chưa dừng lại ở đó, có cả những nhân viên chuyên cắt video cho các trọng tài xem lại bởi lẽ ngày nay, việc đoán định trước tính cách và hành vi cầu thủ là một phần nhiệm vụ của trọng tài. ”Tôi nhớ khi mình được chỉ định điều hành trận chung kết World Cup 2002 giữa Brazil và Đức, tôi đã yêu cầu cung cấp băng hình toàn bộ trận đấu của 2 đội từ trước đó”, Collina chia sẻ. ”Tôi khóa cửa phòng trong hơn một ngày rưỡi, xem lại từng phút các trận đấu và ghi chú. Mục tiêu của trọng tài là phải đi trước một bước, phải biết chuyện gì sắp diễn ra trước cả khi nó diễn ra. Ngày đó, việc chuẩn bị như vậy không phổ biến trong giới trọng tài. Nhưng tôi tự hào là ngày nay, đó là một bước chuẩn bị cơ bản”.

Công tác chuẩn bị cho World Cup 2022 đang được tổ chức khẩn trương và chuyên nghiệp, với việc xây dựng các sân vận động hiện đại, đào tạo các nhân lực, đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách và cổ động viên.

NĂM CỦA CÔNG NGHỆ

VAR được giới thiệu lần đầu tại World Cup ở Nga vào năm 2018 và mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Theo Collina, tiêu chuẩn sẽ được nâng cao hơn tại đại hội tại Qatar. Mỗi trận đấu sẽ có bốn trọng tài VAR, bao gồm một trọng tài chính, một trợ lý, một trợ lý chuyên theo sát các tình huống việt vị và một trợ lý khác có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho luồng giao tiếp.

  Top 7+ tiền vệ cánh trái nổi tiếng nhất thế giới | Update

Collina giải thích rằng trọng tài VAR được chọn dựa trên năng lực và kinh nghiệm. Quan trọng hơn cả là so với giải đấu tại Nga, chúng ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Một kỹ năng khác là tập trung nhìn vào màn hình và điều khiển trực tiếp trên sân.

Công nghệ sẽ can thiệp và hỗ trợ trọng tài nhiều hơn trong năm nay. Hệ thống “bán tự động” là một ví dụ điển hình. Khác với VAR lúc đầu khi các trọng tài phải vẽ trực tiếp vạch việt vị trên màn hình, công nghệ mới tạo ra hình ảnh 3 chiều cực kỳ chính xác khi thu thập 29 dữ liệu chuyển động của mỗi cầu thủ 50 lần/giây và vị trí bóng 500 lần/giây để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công nghệ đường biên là tiếp theo. Khi mới được áp dụng, sai số lên đến khoảng 3 centimet, như Collina đã nhớ lại. Nhưng hiện tại, nó đã được thu hẹp chỉ còn vài milimet. Nhờ công nghệ này, quyết định sẽ được trọng tài đưa ra nhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên, Collina đã nhắc nhở một người đầy kinh nghiệm rằng: “Đôi khi chính xác và tốc độ không đi đôi với nhau. Nếu bạn muốn chắc chắn thì sẽ phải mất thời gian.”

Cuối cùng, trong một vấn đề hoàn toàn chuyên môn, Collina đã cảnh báo về tình trạng câu giờ của các cầu thủ. Ông phân biệt rõ giữa việc ăn mừng bàn thắng và cố tình chậm chễ đưa bóng vào trận đấu. Những tình huống bóng ra ngoài sân hoặc pha bóng cố định cũng được xem xét cẩn thận. “Ở Nga, chúng tôi cố gắng bù lại thời gian bị mất một cách chính xác nhất để khán giả có thể thấy được 6, 7 thậm chí là 8 phút bù giờ”, Collina nói. “Hãy nghĩ xem, bạn sẽ mất khoảng 4-5 phút trong tổng thời gian từ lúc có bàn thắng, ăn mừng và giao bóng”.

  Top 12 HLV nhận lương cao nhất thế giới: Bất ngờ số 1, số 4 và Ten Hag

Giải đấu World Cup 2022 không có sự chuẩn bị tâm lý cho các trọng tài.

FIFA đã quyết định không cung cấp chuyên gia tâm lý để hỗ trợ cho các trọng tài trong trường hợp họ đưa ra quyết định sai hoặc gặp vấn đề về tinh thần, điều này khác biệt so với những giải đấu trước đây. Theo Collina, điều này có thể được giải thích bởi: “Chúng ta thường cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với những người quen thân hơn là với những người lần đầu tiên gặp nhau ở Doha. Chúng tôi sẽ cố gắng kết nối trọng tài với những người thân của họ và cung cấp hỗ trợ từ xa nếu cần thiết”.

Lần đầu tiên xuất hiện trọng tài là nữ giới.

Tại kỳ World Cup 2022 lần đầu tiên, có sự xuất hiện của những trọng tài nữ trong vai trò điều hành trận đấu, gồm 3 trọng tài chính là Stephanie Frappart (Pháp), Yoshimi Yamashita (Nhật Bản) và Salima Mukasanga (Rwanda), và 3 trợ lý là Neuz Back (Brazil), Karen Diaz Medina (Mexico) và Kathryn Nesbitt (Mỹ). Collina đánh giá cao kinh nghiệm của họ ở các giải bóng đá nam, bao gồm cả các giải của FIFA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *