Các vị trí trong bóng đá – Wikipedia tiếng Việt

Wikipedia đã khai trương bách khoa toàn thư.

Trong môn thể thao bóng đá, vị trí khung thành của đội chủ nhà là một trong những vị trí thường xuyên xuất hiện. Hình ảnh dưới đây minh họa vị trí của người bảo vệ khung thành (thủ môn – GK) luôn là bắt buộc, trong khi 10 vị trí khác có thể được lựa chọn linh hoạt.

Thủ môn[sửa|sửa mã nguồn]

Một thủ môn bay người chặn một cú sút khỏi khung thành

Trong môn thể thao bóng đá, người chơi ở vị trí thủ môn đứng sẵn, bảo vệ khung thành của đội nhà và là cầu thủ ở vị trí thấp nhất trong đội bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn cản đối phương ghi bàn và bảo vệ khung thành đội nhà. Thủ môn là một vị trí bắt buộc phải có trong mọi sơ đồ chiến thuật và trận đấu không thể diễn ra nếu thiếu thủ môn. Thủ môn là người duy nhất được phép chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay trong trận đấu, nhưng chỉ được thực hiện trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Bộ trang phục của người bảo vệ khung thành thường khác với các cầu thủ khác trong đội nhà, đội đối thủ, trọng tài và đôi khi là của người bảo vệ khung thành đối phương. Khi các cầu thủ trong đội chuyền bóng bằng chân, người bảo vệ khung thành không được sử dụng tay để bắt bóng. Khi người bảo vệ khung thành di chuyển ra khỏi khu vực cấm địa của đội nhà, họ chỉ có thể chơi với các vị trí khác trong đội và không được sử dụng tay để chơi bóng.

Hậu vệ[sửa|sửa mã nguồn]

Vị trí của các hậu vệ (DF – tiếng Anh: Defender) là ở phía sau các tiền vệ và trách nhiệm của họ là hỗ trợ đồng đội và ngăn cản đối phương ghi bàn. Họ thường đứng ở nửa sân có mục tiêu để bảo vệ. Khi đội của họ thực hiện các quả phạt góc hoặc đá phạt, các hậu vệ cao hơn sẽ tiến đến vùng cấm của đội đối phương, nơi mà việc ghi bàn bằng đầu có thể xảy ra.

  Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?

Trung vệ[sửa|sửa mã nguồn]

Vị trí Trung Vệ (tạm dịch tiếng Anh: Center Back) còn được gọi là Hậu Vệ Trung Tâm, có nhiệm vụ ngăn chặn đối thủ ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo phía đối diện hoặc cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung Vệ thường đá ở vị trí trung tâm, và mỗi đội bóng thường có hai trung vệ đá ở vị trí trước thủ môn.

Một hậu vệ trung tâm có hai trách nhiệm chính: áp dụng kế hoạch đánh 1 đối 1 hoặc tập trung vào một cầu thủ đối phương đặc biệt, thường là cầu thủ xuất sắc nhất của đội đối phương.

Hậu vệ quét[sửa|sửa mã nguồn]

Chức vụ quét sân (hay còn gọi là Hậu vệ quét) là một trong những vị trí phổ biến trong chiến thuật phòng thủ với 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ của vị trí này là phải đóng vai trò chốt chặn cuối cùng bằng cách lùi sâu nhất trong hàng phòng ngự, bọc lót và khắc phục lỗi sai cho các hậu vệ đá trên. Chức vụ này từng được sử dụng phổ biến trong bóng đá Italia vào những năm 1960, tuy nhiên hiện nay đã không còn được sử dụng rộng rãi như trước.

Hậu vệ cánh[sửa|sửa mã nguồn]

Các vị trí hậu vệ 2 cánh trong hàng phòng ngự, còn được biết đến với tên gọi hậu vệ cánh hoặc hậu vệ biên (Full Back/Right Back/Left Back theo tiếng Anh), thường được dùng để ngăn chặn các tiền đạo cánh của đối thủ.

Hậu vệ cánh tấn công[sửa|sửa mã nguồn]

Các hậu vệ phía trước / hậu vệ cánh (LWB cho cánh trái và RWB cho cánh phải) là các cầu thủ phòng ngự có xu hướng tấn công. Hậu vệ cánh có thể linh hoạt chuyển vị, họ có thể thay đổi hình thành từ 5-3-2 thành 3-5-2, có nghĩa là hai hậu vệ cánh hai bên có thể di chuyển lên để trở thành hai tiền vệ tấn công hoặc ngược lại.

Tiền vệ[sửa|sửa mã nguồn]

Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ đóng vai trò trung tâm giữa các cầu thủ tấn công và phòng ngự, ban đầu được gọi là hậu vệ cánh. Nhiệm vụ chính của họ là giữ bóng, kiểm soát đối thủ và chuyển bóng từ hậu vệ cho các tiền đạo. Hầu hết các huấn luyện viên đều sử dụng ít nhất một tiền vệ trung tâm để phá vỡ đợt tấn công của đối thủ. Các tiền vệ có thể được yêu cầu tấn công cùng với các tiền đạo hoặc giúp phòng ngự. Họ thường là người sáng tạo cho lối chơi tấn công của đội và có thể phủ sóng nhiều khu vực trên sân. Trong cả tấn công và phòng ngự, các tiền vệ có trách nhiệm ngang nhau hoặc có kỹ năng ghi bàn tốt hơn.

  10 tuyển thủ ĐT Việt Nam cao trên 1m80 gồm những ai?
Tiền vệ phòng ngự Sergio Busquets (áo đỏ) lao tới để ngăn chặn cú sút của Mario Balotelli (áo xanh), trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Ý tại chung kết Euro 2012

Tiền vệ phòng ngự[sửa|sửa mã nguồn]

Thi đấu ở vị trí hậu vệ và ngay sau tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ bảo vệ trung tâm (CDM – Central Defensive Midfielder) phải đảm nhận nhiệm vụ lấy lại bóng phòng ngự từ khoảng cách xa, khởi xướng tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm[sửa|sửa mã nguồn]

Vị trí giữa sân (CM – Central Midfielder) có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiệm vụ của cầu thủ này là tạt hoặc dốc bóng để tạo điều kiện cho việc chạy vào vòng cấm và ghi bàn, cũng như tham gia tranh chấp hai biên, đó là vị trí của tiền vệ cánh trái và phải (gọi là LM và RM tương ứng).

Tiền vệ tấn công[sửa|sửa mã nguồn]

Thi đấu ở phía trước tiền đạo, vị trí tiền vệ công trung tâm (CAM – Central Attacking midfielder) có trách nhiệm thu nhận bóng từ tiền vệ trung tâm để khởi động tấn công và tham gia vào cuộc tấn công. Vị trí này còn được gọi là tiền đạo giảm sâu.

Tiền đạo[sửa|sửa mã nguồn]

Một tiền đạo mang áo số 10 của đội bóng áo đỏ đang cố gắng sút bóng vào khung thành của đội bóng áo trắng.

Trong môn thể thao bóng đá, vai trò được gọi là Tiền đạo (FW – Forward). Trong Tiền đạo, có nhiều vị trí khác nhau và các cầu thủ đó thường đứng gần vòng cấm đối phương nhất. Trách nhiệm chính của họ là ghi bàn cho đội bóng của mình và vị trí này thường cần phải dâng cao, ít chịu trách nhiệm trong việc phòng thủ. Do đó, các Tiền đạo thường có thành tích ghi nhiều bàn thắng hơn so với các vị trí khác. Tuy nhiên, đây là một vị trí đòi hỏi kỹ năng và khả năng vượt qua các hậu vệ đối phương, vì vậy thường xuyên gặp chấn thương.

  Hack Game FIFA 2023 ❤️️ 5 Cách Hack FIFA Online 4 Thành Công 100%

Có thể bao gồm các vị trí của tiền đạo sau đây: Tiền đạo trung tâm (CF), tiền đạo cắm (ST), hộ công (SS) và tiền đạo chạy cánh (Winger).

Tiền đạo cắm[sửa|sửa mã nguồn]

Cầu thủ đá vị trí tiền đạo chính (ST) được giao trọng trách ghi bàn chủ lực cho đội và là người chơi ở vị trí tiền đạo cao nhất trong đội bóng. Để có thể ghi được nhiều bàn thắng nhất, cầu thủ tiền đạo chính cần phải có khả năng chạy đúng chỗ, khai thác khoảng trống thông minh và tận dụng lợi thế về tốc độ, thể lực. Cầu thủ tiền đạo chính luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công và hiếm khi tham gia vào phòng ngự. Bên cạnh đó, còn có vị trí tiền đạo chính cánh trái (LS) và tiền đạo chính cánh phải (RS).

Tiền đạo trung tâm[sửa|sửa mã nguồn]

Tiền đạo đóng vai trò trung tâm hoặc hộ công (CF – Central forward) là cầu thủ đá ở vị trí tâm trung tuy đôi khi thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Vị trí này yêu cầu sự mạnh mẽ, tinh thần nhạy bén cùng kỹ thuật xuất sắc để có thể ghi bàn và tạo ra những tình huống nguy hiểm cho đội bóng.

Hộ công[sửa|sửa mã nguồn]

Vị trí tiền đạo phụ trách hoạt động tấn công và thu hồi bóng, giúp đỡ tiền đạo chính. Vị trí này thấp hơn trung phong nhưng cao hơn tiền vệ trung tâm. Khác với vị trí tiền vệ tấn công.

Tiền đạo cánh[sửa|sửa mã nguồn]

Cầu thủ chạy cánh (Winger, phân biệt cánh trái Left/right winger – LW và RW) là cầu thủ đá ở hai bên cánh song song với cầu thủ trung tâm (CF), có trách nhiệm đưa bóng vào khu vực trung tâm hoặc di chuyển bóng vào lòng đất khi tham gia tấn công. Tương tự, cầu thủ phía cánh ít tham gia phòng ngự hơn và có xu hướng tấn công nhiều hơn.

Tham khảo[sửa|sửa mã nguồn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *