Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

Các chỗ trên sân trong môn thể thao bóng đá chuyên nghiệp sẽ được phân chia thành ba đường, gồm tiền đạo (Forward), tiền vệ (Midfielder) và hậu vệ (Back). Mỗi đường lại được phân chia thành các chỗ khác nhau tùy vào đội hình của từng đội. Để hiểu rõ hơn về từng chỗ trên sân, chúng ta cần phải tìm hiểu đội hình của đội bóng mình đang sử dụng.

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sẽ tùy thuộc vào đội hình của từng đội với các biến thể khác nhau.
Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp sẽ phụ thuộc vào từng đội hình mà có các biến thể khác nhau
 • Tiền vệ là vị trí của cầu thủ trong bóng đá.
 • Winger: Cầu thủ phía cánh phải hoặc cánh trái nói chung.
 • Tiền đạo / Tiền công / Cầu thủ tấn công: Tổng quát là vị trí chơi bóng đá.
 • Vị trí cầu thủ Back/Defender là ở phần sau của đội bóng (nói chung).
 • Hàng tiền đạo

 • Tiền đạo chính ST. Pauli đã ghi được một bàn thắng duy nhất trong trận đấu cuối cùng của đội tuyển.
 • Hội đồng chuyên môn Công nghiệp thực phẩm.
 • Cầu thủ tiền đạo chạy về phía bên trái LF.
 • Cầu thủ tiền đạo RF chơi ở vị trí lệch phải.
 • Cầu thủ chạy cánh bên phải RW.
 • Tiền đạo phía trái LW.
 • Hàng tiền vệ

 • Tiền vệ tấn công phía trước.
 • Chúng tôi đã lựa chọn LM, một cầu thủ chạy cánh bên trái, để đá chính trong trận đấu này.
 • Tiền vệ cánh phải RM.
 • Tiền vệ trung tâm của CLB CM.
 • Tiền vệ phòng thủ CDM.
 • Cầu thủ chuyên về phòng ngự ở vị trí lệch trái của đội LDM.
 • Cầu thủ trung tuyến phòng ngự phải trái RDM.
 • Hàng hậu vệ

 • Trung vệ trung tâm.
 • Trung vệ ngăn chặn SW.
 • Cầu thủ bảo vệ phía bên trái đội bóng, bao gồm cả vị trí hậu vệ bên trái (LB) và hậu vệ bên trái ở vị trí trước (LWB).
 • Vị trí hậu vệ cánh phải có thể được gọi là RB hoặc RWB.
 • Thủ môn

 • Người gác đền GK.
 • Vai trò, ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

  Đội bóng chuyên nghiệp sẽ có mỗi cầu thủ đảm nhận một vị trí cụ thể phù hợp với lối chơi của đội. Các vị trí trên sân sẽ được thi đấu theo ý đồ của huấn luyện viên phù hợp với chiến thuật đang được áp dụng. Để sắp xếp đội hình linh hoạt, một huấn luyện viên giỏi cần phải hiểu rõ năng lực chơi bóng của mỗi cầu thủ và có khả năng biến đổi đội hình một cách đa dạng.

  Vai trò của thủ môn

  –Người gác đền GK.

  Vị trí quan trọng trong đội bóng là chức vụ của thủ môn. Chức vụ này có trách nhiệm ngăn chặn tất cả những cú sút ghi bàn của đối thủ và có thể sử dụng bất kỳ cơ thể nào để bảo vệ khung thành an toàn trong khu vực cấm địa.

    Danh sách kỷ lục của Ronaldo khiến cả thế giới phải thán phục
 • Vị trí của thủ môn thường được đánh số áo là 1.
 • Thủ môn thường khoác áo có màu khác biệt hoàn toàn so với các thành viên trong đội.
 • Cần phải có một người giữ khung thành trong mọi tình huống, kể cả khi thủ môn nhận thẻ đỏ và không thể thay người. Trong trường hợp này, một cầu thủ sẽ phải mặc áo thủ môn để thay thế (như trường hợp của Quế Ngọc Hải đã xảy ra trong trận đấu đầy tức giận với Indonesia).
 • Thủ môn GK là vị trí quan trọng nhất trong đội bóng đá, trách nhiệm của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn chặn các pha ghi bàn của đối thủ.

  Vai trò của các vị trí tiền đạo

  Ghi bàn và kiến tạo là những nhiệm vụ quan trọng của các cầu thủ đá ở trên hàng tiền đạo. Đây là vị trí đáng chú ý trong môn bóng đá, nơi mà người chơi thường ghi được nhiều bàn thắng nhất. Tuy nhiên, tiền đạo còn có nhiều vai trò khác nhau trong trận đấu.

  –Tiền đạo chính ST. Pauli đã ghi được một bàn thắng duy nhất trong trận đấu cuối cùng của đội tuyển.

  Vị trí tiền đạo trung tâm là vị trí quan trọng nhất trong đội hình, trách nhiệm chính của họ là liên tục tiến công vào khu vực cấm địa và nhận các đường chuyền từ đồng đội để ghi bàn. Vai trò của vị trí này là ghi được nhiều bàn thắng, nếu không đạt được điều này trong thời gian ngắn thì rất có thể sẽ bị thay thế bởi người dự bị.

  –Hội đồng chuyên môn Công nghiệp thực phẩm.

  Hội đồng chuyên môn Công nghiệp thực phẩm.(Centre Forward) là vị trí tiền đạo lùi sau trong bóng đá chuyên nghiệp. Vì trí này thường chơi ở ngay phía dưới tiền đạo cắm và thường phối hợp bật nhả với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí CF là một vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ và liên tục tìm khoảng trống để phối hợp cũng như kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Vị trí CF điển hình trong bóng đá có thể kể đến L. Messi của Barcelona vào thời Tiki Taka.

  – Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF

  Trong tác chiến tấn công trung tâm, vị trí của tiền đạo RF, LF bên phải và trái được tận dụng như tiền đạo CF ở vị trí trên cùng. Thông thường, các tiền đạo cánh cũng phụ trách vai trò của RF, LF khi liên tục đi bóng vào trung tâm. Một số đội bóng có thể loại bỏ hoàn toàn các tiền vệ cánh và thay vào đó là 2 tiền đạo LF, RF chơi ngay bên dưới tiền đạo ST. Tuy nhiên, hình thức chiến đấu này hiện tại đã ít được sử dụng.

  – Tiền đạo cánh phải, trái RW, LW

  Vị trí cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại được chia thành hai phía, bao gồm cánh trái và cánh phải. Trách nhiệm vô cùng quan trọng của cầu thủ chạy cánh là tạo ra cơ hội ghi bàn và ghi bàn trong thời đại mà đá phạt bóng cánh đánh đầu đang được ưa chuộng. Họ thường tìm cách dốc bóng và sử dụng đường chuyền ngang để làm khó đối phương. Tiền đạo cánh có vai trò quan trọng trong việc vượt qua các hậu vệ cánh đối phương. Nếu có khoảng trống, họ có thể di chuyển bóng vào trong và thực hiện đường chuyền ngang cho đồng đội ở vị trí bên trong, cơ hội ghi bàn sẽ rất cao.

  Các vị trí chơi bóng tiền đạo cánh phải, trái RW và LW đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật và tấn công của đội bóng.

  Vai trò của các vị trí tiền vệ

  Vị trí của tiền vệ trong lối chơi của đội bóng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu hàng tiền vệ bị mất kiểm soát và yếu hơn đối thủ, thì triển khai tấn công và phòng ngự đều rất khó khăn. Tiền vệ có nhiều vị trí khác nhau và huấn luyện viên sẽ chọn lựa các loại tiền vệ khác nhau tùy thuộc vào đội hình.

    Báo Malaysia "tố" trọng tài Ryuji Sato có tình cảm với 1 phụ nữ Việt Nam

  – Tiền vệ tấn công CAM, LAM, RAM

  Trong quá trình thực hiện chiến thuật bóng từ trung tiến nhằm tiến công vào trung lộ, vị trí của tiền vệ tấn công đóng vai trò quan trọng. Đội hình có thể thay đổi với một hoặc hai vị trí tiền vệ tấn công. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vào khu vực vòng cấm và tiến hành tấn công tương tự như một tiền đạo hộ công CF. Tuy nhiên, vị trí này vẫn hỗ trợ một phần trong việc kiểm soát vùng giữa sân.

  –Tiền vệ trung tâm của CLB CM.

  Vị trí trung tâm tiền vệ có tác dụng điều khiển quả bóng tại vùng trung tâm, cản trở tấn công và tạo ra cơ hội cho đội tiền đạo. Việc kiểm soát khu vực giữa sân là rất quan trọng. Khi kiểm soát được khu vực này, các cầu thủ có thể tấn công bằng cách đi ra hai bên hoặc tấn công thẳng đối phương. Các cầu thủ tại vị trí tiền vệ trung tâm thường có khả năng đối đầu và tấn công mạnh mẽ.

  – Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

  Trong môn thể thao bóng đá hiện nay, việc tấn công bằng cách sử dụng các cánh đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vị trí của các tiền vệ cánh phải và trái đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công ở hai cánh của sân cũng như hỗ trợ phòng ngự nếu đội bóng đang gặp khó khăn. Thường xuyên di chuyển dọc hai cánh, vị trí này cho phép hai tiền vệ cánh chơi tốt và mở ra cơ hội tấn công liên tục khi tạt bóng tạo thành cơ hội ghi bàn vào khung thành đối phương.

  – Tiền vệ phòng ngự CDM, RDM, LDM

  Để hỗ trợ cho hàng phòng ngự, các tiền vệ phòng ngự thường đóng vai trò ngăn chặn các tình huống tấn công từ xa. Có hai phương pháp chơi ở vị trí này, đó là bắt bóng hoặc tranh chấp. Trong đó, các tiền vệ phòng ngự cao to liên tục tranh chấp tấn công sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương. Ngoài ra, các tiền vệ phòng ngự bắt bóng lại tạo ra sự nguy hiểm bằng tốc độ của họ. Với sự năng động của mình, vị trí này sẽ không ngừng di chuyển để cắt bóng, tấn công và tạo ra sự rối loạn cho đối phương, mở ra khoảng trống cho các đồng đội.

  –Tiền vệ phòng thủ CDM.(Central Defensive Midfielder), RDM (Right Defensive Midfielder), LDM (Left Defensive Midfielder) là những vị trí quan trọng trong bóng đá, có nhiệm vụ ngăn chặn đối thủ tấn công và hỗ trợ cho các cầu thủ tấn công của đội bóng.

  Vai trò của các vị trí hậu vệ

  –Trung vệ trung tâm.

  Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ trung tâm, hay còn được biết đến với tên gọi trung vệ (tiếng Anh: Center Back – CB), đứng ở phía trước khung thành và bảo vệ thủ môn. Với vai trò quan trọng trong phòng thủ, trung vệ phải thực hiện nhiệm vụ đeo bám đối thủ, ngăn chặn các cuộc tấn công tới khung thành và cố gắng giải phóng bóng an toàn ra khỏi khu vực cấm địa. Thông thường, đội bóng sẽ có 2 cầu thủ trung vệ CB trong đội hình 11 người.

  –Trung vệ ngăn chặn SW.

  Hậu vệ quét (SW) là một loại trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ ngăn chặn, cản phá cầu thủ đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ thấp nhất. Trong khi trung vệ tập trung vào việc kèm người, trung vệ quét chú trọng đọc tình huống và cản phá bóng. Vị trí này đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngự. Các trung vệ quét giỏi thường có khả năng kiểm soát bóng và chuyền dài tốt, từ đó tạo ra những đường chuyền nguy hiểm. Đội tuyển Việt Nam thường sử dụng sơ đồ 3 trung vệ dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, trong đó có 1 trung vệ quét chơi ở vị trí thấp nhất và chính giữa. Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải là những ví dụ điển hình cho vị trí này.

    Đội hình AC Milan FO4 mạnh nhất - Build đội hình leo rank

  – Hậu vệ cánh phải, trái RB, LB

  Vị trí FB/RB/LB là vị trí rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Họ sẽ đảm nhận vai trò hỗ trợ tấn công và phòng ngự ở cánh phải (RB) và cánh trái (LB). Cách chơi của các hậu vệ cánh hiện nay là bám sát biên, phối hợp với các tiền vệ cánh để tiến lên gần đường biên ngang của đối thủ và tạo ra những cơ hội tấn công. Ngoài ra, một số hậu vệ cánh có kỹ thuật cá nhân tốt và có thể bó vào trong để tạo ra những pha cứa lòng nguy hiểm. Họ cũng có thể sử dụng tốc độ và kỹ thuật xoạc bóng để ngăn chặn đường tấn công của đối phương.

  – Hậu vệ chạy cánh tấn công RWB, LWB

  Các hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB) hay được gọi là hậu vệ tự do, thường có vai trò tấn công hơn là phòng thủ. Đội bóng nào có xu hướng tấn công thường cần những hậu vệ biên tấn công có kỹ năng tấn công tốt để giúp đội phát triển tấn công. Marcelo của Real Madrid là một ví dụ điển hình cho hậu vệ biên tấn công nổi tiếng và nguy hiểm. Mặc dù có xu hướng tấn công, các hậu vệ biên tấn công vẫn có thể hỗ trợ phòng ngự tốt. Tốc độ và thể lực rất quan trọng đối với các hậu vệ biên tấn công giỏi, chẳng khác gì các hậu vệ cánh khác.

  Hậu vệ chạy cánh tấn công RWB (Right Wing Back) và LWB (Left Wing Back) là những vị trí quan trọng trong bóng đá, đảm nhiệm vai trò phòng ngự và tấn công trên cả hai bên của sân.

  Giải thích ký hiệu viết tắt các vị trí trong bóng đá

  Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

  Tên các vị trí trong bóng đá bằng Tiếng Việt

  Tên các vị trí trong bóng đá bằng Tiếng Anh

  Ghi chú
  GK Thủ môn Goalkeeper
  LF Tiền đạo cánh trái Left forward trong sơ đồ 2 hoặc 3 tiền đạo
  RF Tiền đạo cánh phải Right forward trong sơ đồ 2 hoặc 3 tiền đạo
  CF Tiền đạo trung tâm Centre Forward trong sơ đồ 4-3-3
  SW Trung vệ thòng Sweeper / Libero đá thấp nhất trong 3 trung vệ, ví dụ trong sơ đồ 3-5-2
  ST Tiền đạo cắm/Trung phong Striker trong sơ đồ chơi 1 tiền đạo duy nhất, ví dụ 4-3-2-1
  CB Trung vệ Centre Back / Centre Defender
  LB Hậu vệ trái Left Back / Left Defender
  RB Hậu vệ phải Right Back / Right Defender
  RS Hậu vệ phải right sideback
  LS Hậu vệ trái Left sideback
  LM Tiền vệ trái Left / right) Midfielder
  RM Tiền vệ phải Left / right) Midfielder
  CM Tiền vệ trung tâm Centre Midfielder
  LWB Hậu vệ chạy cánh trái Left / right) Wide (Back / Defender trong sơ đồ 5 hậu vệ như 5-3-2
  RWB Hậu vệ chạy cánh phải Left / right) Wide (Back / Defender trong sơ đồ 5 hậu vệ như 5-3-2
  LWM = LW Tiền vệ chạy cánh trái Left / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger có trong sơ đồ 4-5-1
  RWM = RW Tiền vệ chạy cánh phải Left / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger có trong sơ đồ 4-5-1
  AM Tiền vệ tấn công Attacking Midfielder
  DM Tiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngự Defensive Midfielder trong sơ đồ 4-1-4-1
  RDM Tiền vệ phòng ngự phải Right defensive midfielder
  LDM Tiền vệ phòng ngự trái Left defensive midfielder
  RCDM Tiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh phải Right central defensive midfielder
  LCDM Tiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh trái Left central defensive midfielder
  CDM Tiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngự Centre Defensive Midfielder trong sơ đồ 4-2-3-1
  CAM Tiền vệ tấn công trung tâm Central attacking midfielder
  RAM Tiền vệ tấn công cánh phải Right attacking midfielder
  RCAM Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh phải Right central attacking midfielder
  LAM Tiền vệ tấn công cánh trái Left attacking midfielder
  LCAM Tiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh trái Left central attacking midfielder

  Thuận chân phải, chân trái thì đá cánh gì?

  Trong quá trình tấn công, phần cánh thường có 2 tác vụ quan trọng đó là tạt bóng và xâm nhập vào vùng đối phương để ghi bàn. Thông thường, những tác vụ này sẽ phù hợp với các cầu thủ sở hữu chân thuận khác nhau. Dưới đây là mô tả chi tiết về việc lựa chọn cánh phù hợp khi sử dụng chân trái và chân phải.

  Với nhiệm vụ tạt cánh:

  Các vận động viên thường sử dụng kỹ thuật tạt bóng bằng bên trong chân. Nếu bạn chơi bóng chân phải, hãy chọn đá cánh phải để thực hiện kỹ thuật tạt bóng bằng bên trong chân phải. Nếu bạn chơi bóng chân trái, thì nên chọn đá cánh trái để tạt bóng bằng bên trong chân trái.

  Với nhiệm vụ bó vào trong để cứa lòng:

  Nếu bạn thuận chân trái thì nên đá cánh phải để khi bó vào trong thì có thể cứa lòng bằng má trong chân trái. Ngược lại, thuận chân phải thì nên đá cánh trái để có thể bó vào trong và cứa lòng bằng má trong chân phải. Bởi vì tạt cánh và cứa lòng là 2 miếng đánh có sát thương lớn nhất của cầu thủ chạy cánh. Chính vì vậy nên dựa vào thế mạnh của bạn để lựa chọn xem nên đá cánh nào. Với những cầu thủ thuận cả 2 chân thì thường sẽ gây bất ngờ tốt hơn vì hậu vệ đối phương sẽ không đoán được là bạn sẽ dốc bóng xuống để tạt hay bó vào trong để cứa lòng. Ngoài ra có nhiều cầu thủ có thể dứt điểm ở các góc khác nhau của khung thành. Ví dụ đá ở cánh phải mà thuận chân trái thì thường sẽ sút góc xa khung thành, thuận chân phải thì có thể sút góc gần hoặc tạt bóng bằng chân phải cũng rất ổn.

  Tác giả: Giaydabongtot.Com.

  Vị trí CDM trong bóng đá là tiền vệ phòng ngự trung tâm và viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “Central Defensive Midfielder”. Nó được coi là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp và được xếp vào hàng tiền vệ.

  Vị trí tiền vệ trung tâm, hay còn được gọi là “Central Midfielder” trong tiếng Anh, là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp thuộc hàng tiền vệ.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *