Nhảy cao kiểu nằm nghiêng và các bước thực hiện đúng cách

Một trong những bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích đó chính là bộ môn nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Đây được xem là bộ môn phổ biến trong các mùa giải Seagame, Olympic,.. cũng như được áp dụng trong các trường học. Vậy bộ môn này có gì thú vị thì mời các bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây của chúng tôi.

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng là bộ môn thể thao như thế nào?

Môn thể thao nhảy cao được biết đến là một bộ môn luyện tập nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, tăng độ dẻo dai, rèn luyện sự nhanh nhạy và độ chính xác cao. Bộ môn này có nhiều kiểu nhảy khác nhau, nó gồm các kiểu như: nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu bước qua,…

nhay cao kieu nam nghieng
Nhảy cao là một trong những bộ môn thể thao phổ biến

Mỗi kỹ thuật nhảy cao thì chúng ta sẽ có những giai đoạn khác nhau. Bài viết này sẽ tập chung chủ yếu vào kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Khi nói về kỹ thuật của kiểu nhảy này thì gồm 4 giai đoạn. Đó chính là: giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn bay trên không và giai đoạn tiếp đất. Để hiểu một cách tận tình hơn về từng giai đoạn thì mời các bạn đọc tiếp những phần tiếp theo.

Giai đoạn chạy đà 

Giai đoạn chạy đà là giai đoạn đầu tiên của nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Khi thực hiện bước chạy đà thì bạn nên xác định mình chạy bước đà chẵn hay bước đà lẻ. Trường hợp bạn thực hiện bước đà chẵn thì nên thực hiện chạy đà khoảng 6-8 bước, còn trường hợp bạn thực hiện bước đà lẻ thì nên chạy đà khoảng 7-11 bước.

chay da trong nhay cao nam nghieng
Bước chạy đà trong nhảy cao rất quan trọng

Mỗi bước chạy đà như vậy là tương đương với độ dài của 5-6 bước chân chạy nối tiếp nhau. Góc nghiêng nằm trong khoảng từ 30 đến 40 độ được tính từ thanh xà cho đến số bước nhảy. Khi bạn thực hiện giậm nhảy thì chân phải đứng về phía bên phải của thanh xà so với chiều nhìn vào xà.

Giai đoạn chạy đà này bào gồm có 3 bước chạy đà:

Bước chạy đà đầu tiên

Chân giậm nhảy của bạn phải được bước ra hướng về trước có tốc độ nhanh hơn bước đà trước đó. Khi bạn chạm đất thì nhớ là chạm bằng gót chân. Tiếp đó mới được đưa chân lăng ra phía trước để bắt đầu thực hiện bước chạy đà tiếp theo.

Bước chạy đà thứ 2

Bước chạy đà này được xem là bước đà dài nhất trong 3 bước chạy đà. Khi thực hiện bước chạy đà này thì chân đá lăng của bạn lúc chạm đất phải hơi miết bàn chân xuống ra sau. Thân người của bạn trong tư thế thẳng, không được ngả vai ra sau hoặc ra trước khi kết thúc thời kỳ chống tựa.

Khi chạm đất thì bàn chân phải thẳng cùng với hướng chạy đà. Không nên để tình trạng lệnh hướng xảy ra.

Bước chạy đà thứ 3

Giai đoạn này bạn nên đặt chân đúng với điểm giậm nhảy. Những bước đà cuối nên có độ ngắn hơn 2 bước đà trong một chút. Chân giậm nhảy phải được đặt vào điểm giậm nhảy, chân lăng phải được co về phía sau. Thân và hai vai của bạn nên hơi ngả một chút về phía sau. Bộ phận đầu và cổ không ngã nhưng phải hướng mặt về phía trước.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Chính vì thế, bạn nên biết cách phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng, ăn khớp với nhau trong quá trình thực hiện.

hong dan nhay cao kieu nam nghieng
Bước dậm nhạy cần phải chắc chắn

Khi bạn thực hiện xong bước chạy đà thì chân giậm nhảy đã được đặt vào vị trí giậm nhảy rồi, lúc này chân giậm nhảy phải ở tư thế hơi trùng đầu gối. Tiếp theo, bạn hãy dồn sức về phía chân để giậm nhảy. Sau đó, đá chân lăng ra trước để chủ động sử dụng sức ở phần đùi và độ linh hoạt ở khớp hông nhằm đá chân lên cao.

Hai tay của bạn lúc này phải được kết hợp với chân lăng, đánh vòng xuống dưới rồi đưa lên cao. Khi 2 khủy tay của bạn để ngang vai thì dừng lại nhằm tạo thế để nâng người lên trên cao.

Giai đoạn bay trên không

Khi bạn thực hiện giậm nhảy rời khỏi mặt đất thì đây được gọi là giai đoạn trên không. Ở giai đoạn này bạn cần co nhanh chân giậm nhảy lên và kết hợp với việc xoay mũi chân đá lăng nhắm về phía xà. Kế tiếp là tạo tư thế cho phần thân nằm nghiêng so với xà.

cach nhay cao nam nghieng
Bước trên công càng cao sẽ càng tốt

Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất của cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng cũng khá là đơn giản. Để chủ động tiếp đất thì ngay sau khi thân nằm nghiêng qua thanh xà thì chân giậm nhảy của bạn phải duỗi thẳng băng. Bạn nên nhớ rằng, từ lúc giậm nhảy cho đến khi bắt đầu giai đoạn tiếp đất thì cần chủ động dùng bộ phận chân để giảm nguy cơ chấn thương.

kinh nghiem nhay cao nam nghieng
Quá trình tiếp đất đảm bảo cơ thể nằm nghiêng không làm rơi xà

Bộ môn thể thao nhảy cao kiểu nằm nghiêng rất bổ ích. Qua đó có thể thấy được việc chinh phục được môn thể thao này không phải dễ dàng, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao để dành được chiến thắng. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp phía trên về bộ môn này sẽ giúp mọi người có thể áp dụng và thực hiện đúng kỹ thuật chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *