Hướng dẫn cách thắt đai Vovinam đúng chưa chắc bạn đã biết

Với bất kỳ một môn võ cổ truyền nào, việc có võ phục là điều bắt buộc và đai thắt chính là biểu tượng cho đẳng cấp của bạn. Trong đó, Vovinam đã chọn võ phục là màu xanh và có 4 loại màu đai thắt. Dạy cách thắt đai Vovinam chuẩn xác nhất là như thế nào?

Cách thắt đai Vovinam đúng chuẩn

Môn phái Vovinam mang tới những màu sắc căn bản dựa trên những nét hội họa theo quan niệm của người Á Đông. Vì vậy, những chiếc đai thắt được hình thành để mang tới sự mới mẻ, khẳng định được vị thế của môn võ cổ truyền trong và ngoài nước.

Các màu đai đẳng cấp được sử dụng trong Vovinam

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những màu đai và ý nghĩa của chúng trong võ học Vovinam:

huong dan cach that dai vovinam
Mỗi màu đai thể hiện một đẳng cấp riêng trong Vovinam

– Màu xanh lam: Màu của biển cả và sự hy vọng. Đối với Vovinam, nó thể hiện được sự hy vọng tiến sâu trong ngành võ thuật của các võ sư Vovinam. Ngoài ra, đó còn là tinh thần võ đạo, có đủ những điều kiện như Tự Tiến, giúp ích và hiến ích.

– Màu vàng: Biểu thị màu da và vương đạo Á Đông. Đai vàng thường mang tới ý nghĩa về mặt võ Đạo đã bắt đầu ngấm vào cơ thể. Khi đó, võ sinh sẽ thấm nhuần nền móng Đạo Nghĩa: Thành Cần, Gương Mẫu, Chánh Đại và Quang Minh.

– Màu đỏ: Biểu hiện cho máu và lửa sống hào hùng trong võ đạo. Ý nghĩa của đai màu đỏ mang tới sự luân thể trong huyết quản đã ngấm sâu vào người các môn sinh.

– Màu trắng: Biểu thị cho màu xương, mang tới ý nghĩa võ đạo đã thấm nhuần vào xương tủy, không hình không sắc, biến thành thân ái với con người.

– Màu đen: Màu của các môn võ đạo quốc tế.

Cách thắt đai Vovinam đúng chuẩn

Việc khoác trên mình bộ võ phục của Vovinam yêu cầu người học cần phải biết cách thắt đai sao cho đúng. Ngoài ra, bạn cần phải biết cách thắt sao cho chuẩn và nhanh nhất, vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thắt đai Vovinam đơn giản, hiệu quả dưới đây.

cach that dai vo vovinam
Các bước thắt đai võ Vovinam đơn giản

– Bước 1: Tiến hành gấp phần dây đai làm 4. Khi đó, bạn cần phải đặt ¼ dây đai vào ngay giữa phần bụng. Phần còn lại của dây đai, bạn sẽ vòng ra sau 2 lần.

– Bước 2: Khi đó, bạn sẽ nhận thấy một sợi dây nằm ngoài và một dây nằm trong. Tiến hành lấy sợi dây ngoài luồn hết vào 2 sợi đai.

– Bước 3: Tiếp đến, bạn cần phải chỉnh sửa lại 2 đầu dây sao cho sợi dây bên trong sẽ phải ngắn hơn so với dây bên ngoài chút ít. Sau đó, cần sử dụng sợi bên ngoài luồn vào bên dưới của sợi dây bên trong. Sau cùng, bạn chỉ cần kéo lên và thắt lại.

Lưu ý rằng, sau khi thắt đai Vovinam xong, bạn cần phải chỉnh hình của sợi dây phải là hình vuông. Ngoài ram hai đầu dây dài bằng nhau và phần dưới đai phải có 2 hình chéo nhau.

Những điều cần lưu ý khi thắt đai Vovinam

Đối với bất kỳ môn võ học cổ truyền nào, người học cần phải tìm hiểu và nắm bắt những quy định, nguyên tắc khác nhau. Đối với Vovinam cũng vậy, người học cần phải biết cách thắt đai võ Vovinam sao cho đúng chuẩn và cần lưu ý những điều sau:

chia se cach that dai vo vovinam
Cần nắm rõ các quy tắc khi thắt đai trong võ Vovinam

– Điều đầu tiên, người học không được phép để đai võ Vovinam chạm xuống đất trong cách buộc đai Vovinam.

– Thứ 2: Sau khi kết thúc quá trình thắt đai Vovinam, 2 vòng dây cần ở phía sau chồng và khít lên nhau.

– Thứ 3: Hai đầu ở đằng trước phải bằng nhau.

Ngày trước, đối với những sợi đai tặng cho các vị Á khoa và Thủ khoa trong những cuộc thi lên đai. Sợi đai sẽ có thêm dòng chữ Vovinam và Võ Việt Đạo. Tuy nhiên, ngày nay tất cả các loại đai đều có 2 dòng chữ này.

Dòng chữ này được in ở đâu là chuẩn nhất? Theo sự thống nhất của những chuyên gia trong võ đạo, chữ Vovinam sẽ được nằm ở bên trái, chữ Việt Võ Đạo sẽ nằm ở bên phải của phần đai. Đây là yêu cầu thứ 4 đối với người học thắt đai Vovinam cần lưu ý.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về hướng dẫn cách thắt đai Vovinam chuẩn xác nhất. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, người học sẽ nắm rõ được những điều cơ bản trong việc thắt đai trước khi luyện tập Vovinam.

Tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *