10 điều tâm niệm Vovinam mà các võ sinh cần nhớ và áp dụng

Võ cổ truyền Việt Nam đã và đang được rất nhiều nước trên thế giới tìm tòi, học hỏi. Nếu muốn nói về môn võ đã làm rạng danh võ thuật Việt Nam thì không thể bỏ qua Vovinam. Đây chính là môn võ ghi được nhiều dấu ấn với lượng võ sinh theo học hết sức đông đảo. Từ khi thành lập đến nay, có 10 điều tâm niệm Vovinam mà các võ sinh cần ghi nhớ.

Giới thiệu đôi nét về môn võ tinh hoa dân tộc – Vovinam

Trước khi đến với mười điều tâm niệm Vovinam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và phát triển của môn võ cổ truyền này dưới đây.

Thời điểm bắt đầu

Vovinam là môn võ đã được sáng lập từ rất lâu bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1936. Tuy nhiên, phải đến năm 1938, môn phái Vovinam mới được công khai. Cùng với đó, đây cũng chính là lúc võ sư Nguyễn Lộc đã đưa ra thuyết Cách mạng tâm thân để khuyến khích các võ sinh thay đổi và tiến tới hoàn thiện bản thân.

10 dieu tam niem vovinam
Vovinam môn võ được rất nhiều người yêu thích

Vovinam là môn võ được hình thành và phát triển dựa trên những sự kết hợp của nhiều loại võ thuật trên khắp thế giới. Trong đó có những môn võ như Kungfu của Trung Quốc, vật cổ truyền của Việt Nam hay những yếu tố võ thuật đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Môn võ này được truyền bá đến người học với mục đích nâng cao khả năng tự bảo vệ của bản thân. Với những kỹ thuật như cùi chỏ, đòn tay không hay gối. Ngoài ra, người học võ Vovinam có thể sử dụng đao, kiếm, mã tấu,…

Phải trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, Vovinam mới được thế giới biết đến với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Hiện nay, có rất nhiều giải đấu Vovinam tầm quốc tế đã được tổ chức thường xuyên hơn.

Đến năm 207, Liên đoàn Vovinam đã được thành lập. Năm năm sau đó, các liên đoàn Vovinam thế giới cũng được ra đời. Quan trọng nhất chính là vào năm 2009, giải vô địch thế giới Vovinam đã được tổ chức lần đầu tiên.

Môn võ mang tới rất nhiều giá trị

Từ thời sơ khai, môn võ Vovinam đã mang tới rất nhiều ý nghĩa. Đó chính là khát vọng dân tộc, giành được tự do khi bị Pháp đô hộ. Sau một quãng thời gian dài hình thành và phát triển, võ Vovinam đã ẩn chứa rất nhiều giá trị tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam.

vovinam tam ca
Vovinam mang đến nhiều giá trị về tinh thần và sức khỏe

Những động tác kỹ thuật của môn võ này đều được xây dựng dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau. Trong đó, những yếu tố về vật lý, sinh học và khoa học được đánh giá rất cao. Điều này mang tới rất nhiều lợi ích cho người học trong việc phát triển cơ bắp, lưu thông máu và tinh thần minh mẫn hơn. Đặc biệt, khi tập luyện Vovinam các bạn sẽ rèn luyện được tinh thần và phẩm chất đạo đức con người.

10 điều tâm niệm Vovinam

Vovinam cũng giống như những môn võ cổ truyền khác của Việt Nam, đề cao tinh thần thượng võ và những giá trị văn hóa dân tộc. Vì vậy, đối với những môn sinh Vovinam, 0 điều tâm niệm Vovinam là điều mà không thể quên. Các võ sinh cần nắm rõ 10 điều tâm niệm của Vovinam để rèn luyện tinh thần, sức khỏe, đạo đức và cách đối nhân xử thế.

muoi dieu tam niem vo vovinam
Những điều tâm niệm Vovinam nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa của bộ môn võ này

Điều 1

Việt Võ Đạo Sinh: Nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại

Điều này có nghĩa là võ sinh sẽ nguyện phấn đấu, rèn luyện để có thể đạt tới trình độ cao nhất của nghệ thuật. Qua đó, mang tới sự phục vụ cho dân tộc, nhân loại. Việt Võ Đạo sinh sẽ mang tới những hoài bão với khả năng trở thành hiện thực, không tư tưởng, cuồng vọng đến những điều không thể đạt được.

Điều 2

Một trong mười điều tâm niệm Vovinam cần ghi nhớ: Việt võ đạo sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên dấn thân hiển ích.

Đây là một trong 10 điều Vovinam tâm ca mà các môn đạo sinh cần phải cố gắng phát huy. Nguyện đem những điều tốt đẹp nhất với ý nghĩa lan tỏa ngày càng rực rỡ cho môn phái.

Để có thể phát huy quang đại môn phái, các môn sinh cần thực hiện theo những điều mà việt võ đạo sinh căn dặn hàng ngày và các mối quan hệ. Đối với gia đình, bạn phải là một người con có hiếu, người cha hiền từ, người anh hiền hậu và người em sống thảo. Đối với bạn bè là một người có tính, xã hội thì là người có tinh thần trách nhiệm.

Điều 3

Việt võ đạo sinh đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.

Trong một tổ chức hay môn phái Vovinam thì không thể thiếu đi tinh thần đoàn kết. Những võ sinh Vovinam cần phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, việc phát huy được sức mạnh của tổ chức hay không là nhờ một phần vào tính kỷ luật. Đây là yếu tố sẽ góp phần mang tới sự gắn kết nội bộ cho các môn sinh.

Điều 4

Việt võ đạo sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh sự võ sĩ.

Kỷ luật là sức mạnh. Vì vậy, không có kỷ luật thì môn phái sẽ không thể hoạt động một cách trơn tru. Ngoài ra, các môn sinh cần phải tôn trọng bề trên, tôn trọng đồng bào. Ngược lại, bề trên cần phải làm gương để người dưới học tập, noi theo. Những người không tôn trọng bề trên, không có ý thức sẽ phải chịu sự kỷ luật riêng.

Điều 5

Việt võ đạo sinh tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

Đối với điều tâm niệm này, các võ sinh cần phải học cách tôn trọng người khác, các môn phái khác để nhận được sự tôn trọng với chính bản thân. Ngoài ra, chỉ nên dùng võ để tự vệ, bảo vệ bản thân và những điều đúng đắn trong cuộc sống.

Điều 6

Việt võ đạo sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.

Bên cạnh việc nắm bắt những điều tâm niệm, các võ sinh cần phải không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Cần phải học hỏi những điều tốt, những điều mới mẻ trong cuộc sống. Ngoài ra, việc học rộng, hỏi kỹ, nghĩ cẩn thận, thảo luận cho sáng cần phải được các môn sinh ghi nhớ, phát huy với tinh thần đức độ, cương trực và tháo vát.

nam ro tam niem vovinam
Ghi rõ những tâm niệm võ Vovinam để áp dụng

Điều 7

Việt võ đạo sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

Việt võ đạo sinh cần phải sống trong sạch, chung thành và trung thực với mọi người. Tuy nhiên, những môn sinh cần phải tìm hiểu được sự gian trá để tránh bị người khác lừa gạt. Các môn sinh cần phải trung thực với môn phái, người trên và cả những người khác. Ngoài ra, tinh thần cao thượng cần được phát huy để dập tắt những điều nhỏ nhen trong phẩm giá.

Điều 8

Việt võ đạo sinh kiện toàn một ý chí đanh thép, nỗ lực tự thân cầu tiến.

Trong 10 điều tâm niệm Vovinam, điều thứ 8 có ý muốn khuyên bảo các võ sinh cần có ý chí rèn luyện, nghiên cứu. Ngoài ra, họ cần phải cân nhắc trước khi đưa ra những quyết định. Khi đã có quyết định riêng cho bản thân, cần phải bắt tay ngay vào thực hiện. Việc thực hiện cần phải có một tình thần nghiêm túc.

Điều 9

Việt võ đạo sinh sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

Các môn sinh cần phải có sự sáng suốt để phân biệt những điều sai, tình lý và mặt trái của sự việc. Ngoài ra, họ cần phải bền gan tranh đấu để tạo cho mình một tinh thần, ý chí bền vững để rèn luyện nghị lực sống cho bản thân. Bên cạnh đó, sự tháo vát trong hành động sẽ cần phải hợp tình, hợp lý.

Điều 10

Việt võ đạo sinh tự tín, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn tự kiểm để tiến bộ cần ghi nhớ trong 10 điều tâm niệm của vovinam.

Đối với những người học Vovinam, các môn sinh cần phải có sự độ lượng, luôn biết mình cần những gì và thay đổi những gì. Những điều đã làm sai phải tự kiểm điểm, không nên bỏ qua và phủ nhận những sai lầm.

Trên đây là 10 điều tâm niệm Vovinam mà các võ sinh cần phải ghi nhớ. Mong rằng, những điều bổ ích trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của môn võ này. Cũng như qua đó bạn có thể áp dụng và phát huy truyền thống môn võ này tốt nhất. Để đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác, các bạn hãy truy cập ngay website https://pnmtnt.org của chúng tôi nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *